Theo Kevin Rooke, một nhà nghiên cứu tiền điện tử và YouTuber, cộng đồng Ethereum đã có hơn 250.000 nhà phát triển và 94 trong số 100 dự án blockchain hàng đầu được xây dựng trên mạng lưới Ethereum.

“Bạn chỉ đơn giản là không thể xây dựng các ứng dụng và sản phẩm tuyệt vời mà không có cơ sở phát triển lớn phía sau bạn. Nhưng ngày nay, Ethereum có khoảng 250.000 nhà phát triển xây dựng trên nền tảng này. Ngành công nghiệp vẫn còn thực sự nhỏ và do đó, 250.000 là một con số gây sốc. Khung phát triển của Ethereum được gọi là Truffle đã có hơn 500.000 lượt tải xuống và thậm chí qua sự sụp đổ giá của năm 2018, lợi ích phát triển tiếp tục tăng lên,” Rooke nói.

Các giao thức ứng dụng phân tán khác có thể cạnh tranh được không?

Phần lớn các tiền điện tử và token ngoài các mạng blockchain tập trung vào thanh toán như Bitcoin, Ripple, Bitcoin Cash và Litecoin được xây dựng trên giao thức Ethereum. Thậm chí Tron, đồng tiền điện tử lớn thứ 10 trên thị trường toàn cầu với định giá thị trường là 3,4 tỷ USD, được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn token ERC20 của Ethereum (mặc dù nó hiện đang trong quá trình chuyển sang một blockchain độc lập).

Blockchain IoT mạng VeChain tại Trung Quốc trị giá 2 tỷ USD, blockchain Ontology hiệu suất cao trị gía 1 tỷ USD, ICON của Hàn Quốc trị giá 900 triệu USD, và dự án blockchain tập trung Sharding Zilliqa 850 triệu USD là một vài ví dụ về các dự án blockchain lớn hiện đang tồn tại trên mạng Ethereum.

Trong năm qua, các giao thức blockchain thay thế đã xuất hiện, với mục tiêu cạnh tranh với Ethereum và phát triển thành nền tảng ứng dụng phi tập trung hàng đầu. EOS, NEO, Cardano, Qtum và ICON đã đạt được giá trị thị trường đáng kể và sự hiện diện trên thị trường toàn cầu, tập trung vào các ứng dụng phi tập trung.

EOS, đã huy động vốn 4 tỷ USD cho người tạo Block.one, nhằm thay thế trạng thái của Ethereum thành nền tảng DApp được lựa chọn cho các nhà phát triển.

EOS cũng dựa trên mạng lưới Ethereum, đã quyên góp được 4 tỷ đô la trong đợt chào bán coin ban đầu lớn nhất (ICO) trong lịch sử, với sự hỗ trợ của nhà đầu tư Mike Novogratz. Chỉ có NEO, Cardano và Qtum trong số 100 dự án blockchain hàng đầu trên thế giới là các giao thức ứng dụng phi tập trung được xây dựng từ đầu, với tầm nhìn chính xác trở thành giao thức blockchain hàng đầu.

Mainnet của EOS dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vòng 24 đến 48 giờ tới, và mặc dù đã bán hàng triệu đô la, nhưng nó vẫn dựa trên mạng Ethereum để giải quyết các hợp đồng thông minh. Một hợp đồng thông minh Ethereum là cần thiết để chứng minh các quỹ đầu tư cho các token EOS, vì EOS thúc đẩy tính bảo mật và hiệu quả của giao thức Ethereum.

Rooke nhấn mạnh rằng vốn lớn không còn đủ để bắt đầu quá trình tạo ra một dự án blockchain lớn đặc biệt cho các ứng dụng phi tập trung. Tiềm năng của Ethereum chỉ có thể được chứng minh thông qua Dapps thành công và nếu các nhà phát triển rời giao thức Ethereum, bất kể kiến ​​trúc và công nghệ phức tạp, mạng lưới Ethereum sẽ đánh mất giá trị của nó.

Như vậy, Rooke lưu ý rằng Ethereum đã thắng cuộc đua để trở thành nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu cho ngành công nghiệp tiền điện tử, thêm:

“Làm thế nào để bạn có được các nhà phát triển khi bạn không có ai sử dụng nền tảng của bạn? Làm cách nào để bạn sử dụng nền tảng của mình khi bạn không có nhà phát triển, những người sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản đó để giúp dễ dàng khởi chạy ứng dụng? Trong một số cách, tiền có thể khởi động quá trình này nhưng về tiền điện tử ngày nay, mọi người đều có tiền, kể cả Ethereum, để hủy bỏ lợi thế cạnh tranh.”

Cộng đồng EOS

EOS Foundation đã bắt đầu nỗ lực hình thành một cộng đồng sôi động thông qua các cuộc tấn công với cơ hội quý giá và phần thưởng nhiều triệu đô la. Các dự án blockchain khác có thể sẽ làm tương tự để cạnh tranh với Ethereum. Nhưng, hiện tại, Ethereum vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh thống trị.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,610.48
XRP (XRP)
$0.324892
Ethereum (ETH)
$121.28
EOS (EOS)
$2.46
Bitcoin Cash (BCH)
$127.88
Stellar (XLM)
$0.107529
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$31.20
Cardano (ADA)
$0.044052
Monero (XMR)
$44.98
TRON (TRX)
$0.024762
IOTA (MIOTA)
$0.308620
Dash (DASH)
$71.27
NEM (XEM)
$0.056425
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.36
Bitcoin Gold (BTG)
$11.55
VeChain (VET)
$0.004059
OmiseGo (OMG)
$1.28
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.09