Mặc dù được giảm giá 30% đối với dầu thô nhập khẩu từ Venezuela để thanh toán bằng đồng Petro, Ấn Độ không có kế hoạch sử dụng tiền điện tử của quốc gia Nam Mỹ này sau khi bị cản trở bởi các ngân hàng trung ương.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo tuần này khi bà được hỏi về một thỏa thuận thương mại của Venezuela liên quan đến dầu thô và giảm giá 30% nếu mua hàng bằng đồng Petro – tiền điện tử của Venezuela.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này không có kế hoạch sử dụng dầu mỏ trong việc mua dầu, trích dẫn một đơn đặt hàng từ ngân hàng trung ương của Ấn Độ mà không cho phép giao dịch sử dụng tiền điện tử.

Theo báo cáo, viên chức Ấn Độ đã nêu:

“Chúng tôi không thể giao dịch tiền điện tử vì Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cấm. Chúng tôi sẽ tìm thấy phương tiện nào chúng tôi có thể sử dụng cho giao dịch thương mại.”

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), ngân hàng trung ương Ấn Độ, đã công bố một chính sách hà khắc trong tháng 4 yêu cầu các tổ chức tài chính do RBI quản lý, cấm khách hàng và người dùng của họ mua tiền điện tử. Các ngân hàng cũng bị cấm cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp “giao dịch hoặc thanh toán” tiền điện tử.

Trong khi nó không được tuyên bố rõ ràng rằng lệnh cấm mở rộng đối với các giao dịch được thanh toán bằng tiền điện tử, thì không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Ấn Độ chọn không thực hiện thỏa thuận thương mại trong petro mặc dù giảm giá đáng kể.

Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới cho bất kỳ quốc gia nào và đã công bố tiền điện tử hỗ trợ bằng dầu mỏ, vào tháng 12 tới sẽ sớm trở thành đồng tiền điện tử quốc gia đầu tiên trên thế giới. Được phát minh như một công cụ thanh toán để chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế và một phong tỏa tài chính do Mỹ dẫn đầu, tiền điện tử đã chứng kiến rất nhiều lời chỉ trích từ trong nước. Vào tháng 3, Quốc hội Venezuela tuyên bố petro là một sự lừa đảo phi chính phủ.

Đáng chú ý, Ấn Độ không phải lo lắng về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran, mà sau này đã trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Ấn Độ .

“Ấn Độ chỉ tuân theo các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và không phải là biện pháp trừng phạt đơn phương của bất kỳ quốc gia nào”, Swaraj nói thêm, nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục buôn bán với Venezuela mặc dù nhập khẩu dầu từ quốc gia Nam Mỹ đang ở mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,915.02
XRP (XRP)
$0.318880
Ethereum (ETH)
$144.17
EOS (EOS)
$3.71
Bitcoin Cash (BCH)
$140.04
Stellar (XLM)
$0.088389
Tether (USDT)
$0.99
Litecoin (LTC)
$48.39
Cardano (ADA)
$0.044792
Monero (XMR)
$49.16
TRON (TRX)
$0.024511
IOTA (MIOTA)
$0.299006
Dash (DASH)
$82.55
NEM (XEM)
$0.043194
Ethereum Classic (ETC)
$4.43
Zcash (ZEC)
$52.74
Bitcoin Gold (BTG)
$12.56
VeChain (VET)
$0.004485
OmiseGo (OMG)
$1.27
Lisk (LSK)
$1.22
Qtum (QTUM)
$2.07