Ngày 9 tháng 3, CCN thông báo việc bán tháo hàng trăm triệu đô la, và kế hoạch của người quản lý để đổ lượng bitcoin còn lại trị giá 1,7 tỷ đô la vào thị trường đã khiến cho giá bitcoin giảm đáng kể trong một thời gian ngắn.

Bitcoin sụt giảm

Kể từ ngày 7 tháng 3, trong khoảng thời gian 48 giờ, giá bitcoin giảm từ 10.600 USD xuống còn 8.300 USD, giảm 2.300 USD trong 24 giờ. Toàn bộ thị trường giảm theo xu hướng giá của bitcoin, vì ba tiền ảo lớn nhất sau bitcoin là Ethereum, Bitcoin Cash, và Ripple đều giảm 11%, cùng mức chênh lệch chính xác như bitcoin.

Các nhà phân tích như WhalePanda cho rằng sự sụt giảm gần đây là do vụ bán tháo bitcoin của Mt. Gox, và quyết định gây tranh cãi của quản lý về việc bán tháo 40.000 bitcoin trên sàn giao dịch tiền ảo chứ không phải trên nền tảng OTC (over-the-counter).

“MtGox thật khủng khiếp và cách mà họ đang xử lý cũng thật khủng khiếp, nói rằng Bitcoin đã bị phá sản do tất cả các thời điểm đạt giá trị cao chỉ vì nó gây mê muội. Chỉ có ‘40.000 BTC. Cũng giống như tuyên bố rằng Tether đã gây ra cuộc chạy đua đến 20 ngàn đô la. Mọi người thích câu chuyện của họ, ” WhalePanda cho biết.

Tuy nhiên, việc bán 40.000 bitcoin không phải là kết thúc của quản lý Mt. Gox bán tháo bitcoin. Theo tài liệu chính thức được phát hành bởi Mt. Gox trustee, trị giá hơn 1,7 tỷ đô la bitcoin dự kiến ​​sẽ được bán ra trong vài tháng tới.

Tài liệu chính thức của quản lý Mt. Gox đề cập đến Bitcoin Cash mà BCC ghi lại:

“Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Toà án, tôi cho là cần thiết và hợp lý để bán một lượng BTC và BCC nào đó tại thời điểm này và bảo đảm một số tiền nhất định cho các nguồn phân phối, và do đó, tôi đã bán số lượng BTC và BCC ở trên. Tôi đã nỗ lực bán BTC và BCC ở mức giá cao nhất có thể với mức giá thị trường của BTC và BCC tại thời điểm bán. Tôi dự định tham khảo ý kiến ​​của Toà án và quyết định tiếp tục bán BTC và BCC. ”

1,7 tỷ đô la

Nếu quản lý Mt. Gox tiếp tục đổ một lượng lớn bitcoin vào sàn giao dịch tiền ảo chứ không phải trên thị trường OTC mà những người mua lớn có thể giao dịch với nhau, giá bitcoin sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi việc bán hàng.

Đồng sáng lập Ethereum và người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, tuyên bố rằng bitcoin có thể đã bị định giá quá cao ở mức 19.000 USD nếu một đợt bán tháo ngắn hạn bởi một thực thể đơn lẻ có thể dẫn đến giá tiền ảo bị giảm bởi một tỷ suất lợi nhuận như thế này, nhấn mạnh vấn đề thanh khoản trong thị trường tiền ảo.

“Có phải bitcoin thực sự có giá trị 20.000 đô la nếu một sự kiện như thế này có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường? Chúng ta cần một chỉ số về bao nhiêu thị trường có thể đủ khả năng để thanh khoản mà không bị rớt giá tiền ảo; được gọi là chỉ số ΔL “, Hoskinson cho hay.

Vẫn không rõ liệu các Mt. Gox ủy thác sẽ đổ hơn một tỷ đô la bitcoin vào sàn giao dịch theo kế hoạch, hoặc di chuyển đến thị trường OTC để ngăn việc thao túng thị trường.

Bình luận

bình luận