Bitcoin là một loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số, hay còn được biết đến là cryptocurrency, do Satpshi Nakamoto phát minh. Bitcoin cũng giống như các loại đồng tiền khác: nó có thể được sử dụng để mua hàng tại địa phương và mua hàng bằng điện tử. Tuy nhiên, bitcoin khác với tiền thông thường ở chỗ nó được phân cấp và độc lập hoàn toàn. Không có tổ chức nào kiểm soát Mạng lưới Bitcoin và nó không gắn liền với một quốc gia như các đồng đô la Mỹ…

Bitcoin là gì?

Toàn bộ mạng lưới được duy trì bởi các cá nhân và tổ chức được gọi là Bitcoin Miner, tức thợ đào bitcoin. Bitcoin Miner sẽ xử lý và xác minh các giao dịch bitcoin thông qua một thuật toán toán học dựa trên thuật toán dưới dạng mật mã SHA256 (vì vậy nó còn có tên là cryptocurrency).

Bitcoin được phân cấp

Không có cơ quan trung ương kiểm soát Bitcoin hoặc mạng lưới giao dịch của nó. Một cộng đồng của các Bitcoin Miner tạo thành mạng lưới và xử lý các giao dịch. Nếu bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với Bitcoin bởi một nhà khai triển hoặc các nhà khai triển sử dụng GitHub, phần lớn 51% các khả năng là các Miner phải đồng ý. Điều này đảm bảo rằng, về mặt lý thuyết, không ai có thể ăn cắp bitcoin của bạn hoặc tạo thêm bitcoin cho bạn.

Cách thay đổi Bitcoin và mã Bitcoin

Mọi người đều có thể đóng góp và chỉnh sửa mã nguồn Bitcoin vì giao thức Bitcoin là mã nguồn mở. Giao thức Bitcoin có thể cho tất cả mọi người xem được giúp dễ dàng nhận ra những điểm yếu và đề xuất cải tiến. Tuy nhiên, nếu một nhà khai triển chỉnh sửa mã Bitcoin, chỉnh sửa đó phải được hơn 51% Bitcoin Miner chạy mạng Bitcoin chấp nhận. Bitcoin có thể được xem như là một đồng tiền dân chủ, nơi mà đa số mọi người luôn luôn quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với mã nguồn Bitcoin.

Ví Bitcoin và Giao dịch

Mặc dù mỗi giao dịch Bitcoin được ghi lại trong một sổ cái được gọi là Blockchain (chuỗi khối), tên của người mua và người bán không bao giờ được tiết lộ – chỉ có địa chỉ Bitcoin của họ. Mỗi địa chỉ của ví là duy nhất và không thể liên kết với bất kỳ ai trừ khi người tạo ra địa chỉ bitcoin đó tự tiết lộ.

Ví dụ, 1Lst6Ro8r5C7QrxAuoZg1LJAuQtP3W9uV2 là một địa chỉ bitcoin duy nhất được sử dụng để nhận và gửi bitcoins.

Để gửi, nhận và tạo các địa chỉ Bitcoin bạn phải có một ví tiền Bitcoin. Ví điện tử Bitcoin là một phần mềm và chính là tài khoản ngân hàng bitcoin của bạn. Ví của bạn có thể chứa nhiều bitcoin và địa chỉ bitcoin bạn muốn, và bạn có thể sở hữu nhiều ví mà bạn muốn.

Trong khi bitcoin có thể là vô danh, điều đó không có nghĩa là như vậy. Nếu bạn mua bitcoins của bạn trên một sàn giao dịch Bitcoin mà có thông tin của bạn, bitcoin bạn mua có thể được gắn liền với bạn.

Bitcoin có tính thanh khoản

Mỗi giao dịch Bitcoin đã từng xảy ra đều được lưu trữ chi tiết trong blockchain. Bằng cách sử dụng blockchain, bất kỳ ai cũng có thể thấy có bao nhiêu bitcoin được lưu trữ trên một địa chỉ cụ thể, và họ có thể xem tiền gửi và rút tiền ở địa chỉ đó, nhưng họ sẽ không thể biết ai sở hữu địa chỉ đó.

Giao dịch Bitcoin không thể hoàn tác lại

Khi bạn gửi bitcoin đến một địa chỉ Bitcoin, bạn không thể hoàn tác lại giao dịch. Không giống thẻ tín dụng, giao dịch có thể bị tranh chấp hoặc hoàn tác lại, còn bitcoin thì không thể hoàn lại. Bitcoin cũng không thể thay thế. Nếu ví của bạn được lưu trữ trên ổ cứng và không ở trên “cloud”, bạn có thể mất bitcoin nếu bạn bị tấn công, bị nhiễm virut hoặc nếu máy tính của bạn không hoạt động. Các bitcoin bị mất không bao giờ có thể lấy lại được. Đó là lý do tại sao nó việc sao lưu thường xuyên và thực hiện các biện pháp bảo mật ví Bitcoin là rất quan trọng.

Hơn nữa, nhà cái không thể bắt đầu tính phí cho bạn như họ có thể và làm với thẻ tín dụng. Mỗi giao dịch phải được bắt đầu bởi người giữ ví, và nhấn mạnh hơn những ưu điểm của hệ thống Bitcoin.

Bitcoin được bảo mật

Những người ủng hộ Bitcoin đề cao tính an toàn của nó, và có lý do chính đáng. Theo lý thuyết, trừ khi 51% hệ thống được kiểm soát bởi một nhóm người, Bitcoin là hầu như không thể bị hack. Ví dụ, để ai đó thay đổi giao dịch hoặc đôi khi chi tiêu một Bitcoin, họ sẽ phải có được sự kiểm soát phần lớn của hệ thống và thay đổi tất cả các Miner trong đa số này. Khi có sự bất đồng trong blockchain, hệ thống sẽ gạt phần thiểu số và đồng ý với các dữ liệu của phần đa số.

Tuy nhiên, đã có những lo ngại rằng các công ty đào tiền ảo khác nhau và các trang trại đào tiền có thể đạt được 51% công suất chia Bitcoin và thực hiện cuộc tấn công 51% vào mạng Bitcoin.

Cách kiếm bitcoin

Có một số cách để kiếm bitcoin nhưng cách phổ biến nhất là mua trên một sàn giao dịch Bitcoin. Bạn cũng có thể mua bitcoin trên Ebay tại địa phương, ví dụ: LocalBitcoins.com.

Bitcoin cũng có thể kiếm được bằng cách trở thành một phần của Bitcoin Network và đào bitcoin. Trước đây, các thợ mỏ của ASIC, các cá nhân có thể thiết lập máy tính của mình để đào và kiếm được bitcoin một cách dễ dàng. Nhưng hiện nay mất rất nhiều thời gian do sự khó khăn trong việc đào bitcoin và mức độ khó của bitcoin, đã tăng lên rất nhiều làm cho việc tạo bitcoin với cùng một thiết bị ngày càng khó hơn.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,612.29
XRP (XRP)
$0.324864
Ethereum (ETH)
$121.33
EOS (EOS)
$2.46
Bitcoin Cash (BCH)
$127.96
Stellar (XLM)
$0.107516
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$31.21
Cardano (ADA)
$0.044033
Monero (XMR)
$44.97
TRON (TRX)
$0.024763
IOTA (MIOTA)
$0.309495
Dash (DASH)
$71.28
NEM (XEM)
$0.056478
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.41
Bitcoin Gold (BTG)
$11.53
VeChain (VET)
$0.004061
OmiseGo (OMG)
$1.29
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.10