Một chủ đề bùng nổ như tiền ảo và ICO không chỉ thu hút nhiều người mới mà còn lôi kéo rất nhiều kẻ gian lận có ý định lừa đảo những người tham gia khác. Chúng tôi rất tiếc khi chứng kiến điều này trong ICO của chúng tôi , vì vậy chúng tôi quyết định chỉ ra những cạm bẫy chính mà chúng dựng lên và cách để bạn có thể tự bảo vệ mình.

Telegram/Email

Hầu như tất cả các công ty làm ICO đều thành lập các nhóm Telegram, đây là một phương tiện thông tin quan trọng cho việc bán token. Ở đó bạn có thể giao tiếp với nhân viên của công ty (họ là quản trị viên của nhóm Telegram, được chỉ rõ bên cạnh tên của họ gắn nhãn “admin”) hoặc trò chuyện với những người mua token khác. Các truy cập vào các nhóm này không được lọc. Kẻ lừa đảo giả mạo là quản trị viên và liên hệ với bạn thông qua tin nhắn cá nhân (PM) để gửi cho bạn địa chỉ ví, yêu cầu gửi tiền hoặc coin cho token đó. Ví dụ: họ cho rằng ví tiền chính thức bị giảm hoặc có một khoản tiền đặc biệt nếu bạn sử dụng ví tiền này. Họ cũng yêu cầu bạn cho địa chỉ email của bạn để gửi cho bạn email giả mạo sau này, với kiểu yêu cầu/ cơ hội giả mạo tương tự.

Bạn nên làm gì: Chỉ sử dụng ví tiền chính thức của công ty để thanh toán. Những điều này luôn có thể tìm thấy trên trang web của công ty. Thông thường không có ví tiền nào khác và cũng không có tiền thưởng khi sử dụng ví đặc biệt.

Hãy cẩn thận với yêu cầu email, ngay cả khi các email giống như là địa chỉ email của công ty. Địa chỉ người gửi của email có thể dễ bị giả mạo (được gọi là “lừa đảo qua email”). Không bao giờ gửi địa chỉ email của bạn trên Telegram trong PM, trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một liên hệ quản trị viên chính thức. Bạn có thể nhận ra quản trị viên thực sự bằng cách thêm “admin” bên cạnh tên. Bổ sung này chỉ hiển thị trong nhóm nhưng không phải trong cuộc trò chuyện riêng. Bạn chỉ có thể chắc chắn rằng bạn đang viết thư với một quản trị viên thực sự khi bạn liên hệ với anh ấy (bằng cách nhấp vào tên của họ trong cuộc trò chuyện nhóm trực tiếp). Kẻ lừa đảo sử dụng ảnh hồ sơ của quản trị viên, cùng tên hiển thị và tên người dùng tương tự (ví dụ bằng cách sử dụng chữ “I” hoa thay vì chữ “L” thường).

Đôi khi, toàn bộ các kênh hoặc các nhóm trên Điện tín được giả mạo. Đừng rơi vào những kênh giả mạo này! Chỉ có một nhóm Telegram chính thức cho mỗi ICO. Những địa chỉ thực này có thể được tìm thấy trên trang web của ICO. Tất cả những thứ khác là giả mạo – hãy tránh xa!

Google/Facebook/Trang web

Những kẻ lừa đảo không nhiệt tình: Một số quảng cáo được trả tiền trên Google và Facebook, ở đó họ thông báo một ICO thật sự đang diễn ra. Tuy nhiên, các quảng cáo này liên kết đến các trang web giả mạo, hầu hết là những trang mà bạn có thể thấy ở phần cuối của các liên kết (.in, .pw, .id, v.v …). Nếu bạn mua thứ gì đó, bạn có thể mất tiền và nếu bạn chỉ cần đăng nhập, mật khẩu của bạn sẽ được sử dụng để đăng nhập vào trang web ICO thực và thay đổi địa chỉ ví mà bạn muốn có token mới.

Bạn có thể làm gì: Chú ý đến trang web ICO thực bạn muốn tham gia. Hầu hết đó là một trang web kết thúc bằng com – cũng nên kiểm tra https – đó là dấu hiệu cho một kết nối an toàn.

Vẫn còn một số trò lừa đảo khác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi một quản trị viên của công ty trong nhóm Telegram. Hãy cẩn thận khi xác định địa chỉ liên lạc thật của công ty, các kênh thực và các trang web thực. Đó là cơ sở để tham gia vào một ICO một cách an toàn.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,926.89
XRP (XRP)
$0.319052
Ethereum (ETH)
$144.59
EOS (EOS)
$3.74
Bitcoin Cash (BCH)
$140.90
Stellar (XLM)
$0.088476
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.67
Cardano (ADA)
$0.044752
Monero (XMR)
$49.13
TRON (TRX)
$0.024583
IOTA (MIOTA)
$0.297514
Dash (DASH)
$82.33
NEM (XEM)
$0.043105
Ethereum Classic (ETC)
$4.42
Zcash (ZEC)
$52.95
Bitcoin Gold (BTG)
$12.41
VeChain (VET)
$0.004469
OmiseGo (OMG)
$1.30
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.06