Cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) cho biết rằng bà nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cần phải nghiêm túc xem xét việc ban hành một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng cấp trung ương (CBDC) theo tin tức ngày 8 tháng 6 được công bố trên Yahoo! Finance.

Trong cương vị của bà, cựu chủ tịch FDIC Sheila Bair lưu ý rằng “10 năm qua là bằng chứng tích cực cho thấy các công cụ tiền tệ hiện tại không đủ để kích thích tăng trưởng kinh tế trên diện rộng,” thêm:

“Người giàu có đã giàu hơn rất nhiều, trong khi tầng lớp trung lưu vẫn phải vật lộn khó khăn.”

Bair lần đầu tiên vượt qua các tiền điện tử như Bitcoin (BTC) như một cách để cải thiện các công cụ tiền tệ hiện tại, lưu ý rằng “không may cho M. Nakamoto [sic, người sáng tạo ẩn danh của BTC], bitcoin đã thất bại thảm hại về phương thức thanh toán.”

Bair sau đó tiếp tục mô tả một loại tiền tệ kỹ thuật số giả định, FedCoin, sẽ được phát hành và ủng hộ bởi Cục Dự trữ Liên bang. Vì FedCoin sẽ được Fed in ra, nó sẽ giải quyết các vấn đề của ngân hàng trong thời gian căng thẳng tài chính, “theo định nghĩa, nó [FED] luôn có thể làm tốt các nghĩa vụ tài chính”. Theo Bair, FedCoin có thể loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra tài khoản, và do đó chi phí duy trì chúng, cũng như giảm phí giao dịch do ngân hàng và thẻ tín dụng tính cho các công ty nhỏ.

Tuy nhiên, Bair lưu ý rằng “sự chuyển đổi bán buôn từ tài khoản ngân hàng sang CBDC có thể gây hậu quả tiêu cực nghiêm trọng cho sự sẵn có của tín dụng do các ngân hàng phụ thuộc vào tiền gửi để tài trợ vốn vay”.

Giải thích thêm, Bair viết rằng các nhà bán lẻ có thể bị thu hút bởi chi phí thấp hơn khi sử dụng CBDC mà họ có thể “thúc đẩy một loại ngân hàng khác, vì tiền pháp định nhanh chóng di chuyển ra khỏi tài khoản tiền gửi vào tiền kỹ thuật số.”

Tuy nhiên, Bair viết rằng mặc dù loại ngân hàng mới này sẽ là rất không tốt cho hệ thống ngân hàng, mà cả Fed, mà độc quyền phát hành tiền tệ của họ sẽ bị đe dọa, ngay bây giờ Fed cần phải nghiêm túc về việc đánh giá giá trị tương đối của việc phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình:

“Nếu nó không đi đầu về công nghệ này, không chỉ ngân hàng có thể bị gián đoạn – nhưng bản thân Fed cũng có thể có nguy cơ.”

Các nước trên thế giới cũng bắt đầu tìm kiếm CBDC: vào cuối tháng 5, Ngân hàng Trung ương Anh đã phát hành một giấy tờ về tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và tuần trước, ngân hàng trung ương của Thái Lan tiết lộ họ đang xem xét phát hành tiền điện tử của riêng mình.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,913.31
XRP (XRP)
$0.318721
Ethereum (ETH)
$144.30
EOS (EOS)
$3.73
Bitcoin Cash (BCH)
$140.41
Stellar (XLM)
$0.088094
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.33
Cardano (ADA)
$0.044663
Monero (XMR)
$48.84
TRON (TRX)
$0.024487
IOTA (MIOTA)
$0.297166
Dash (DASH)
$82.35
NEM (XEM)
$0.043205
Ethereum Classic (ETC)
$4.40
Zcash (ZEC)
$52.44
Bitcoin Gold (BTG)
$12.39
VeChain (VET)
$0.004429
OmiseGo (OMG)
$1.30
Lisk (LSK)
$1.22
Qtum (QTUM)
$2.06