Nigeria đã trở thành trung tâm giao dịch bitcoin, ít nhất là trong số các quốc gia châu Phi. Theo một báo cáo của Bloomberg, giờ đây các nhà hoạch định chính sách của các nước Tây Phi muốn kiểm tra đồng tiền kỹ thuật số để xác định có hay không một vị trí trong nền kinh tế của người Nigeria. Những lo ngại này đã xuất hiện trong phiên họp Thượng viện vào đầu tuần này ở Abuja, trong đó tâm điểm là bitcoin.

Theo BBC, các nhà máy sản xuất đồng hồ châu Phi đặc biệt quan tâm tới ngành bitcoin, bao gồm cả ở Lagos, nơi mà các loại vũ khí không chỉ được xem như một hình thức đầu tư mà còn là phương tiện để thanh toán qua biên giới. Nhưng có thể sẽ khó khăn hơn nếu họ làm như vậy.

Theo Phó Chủ tịch Thượng viện Ike Ekweremadu, Ủy ban Thượng viện về Ngân hàng, Bảo hiểm và Các Tổ chức Tài chính khác sẽ khởi động một cuộc điều tra về “khả năng tồn tại của bitcoin như là một hình thức đầu tư, đưa ra các khuyến nghị về cách kiểm soát việc sử dụng và giao dịch của đồng tiền ảo này.”

Một số nhà hoạch định chính sách bày tỏ thất vọng khi mà bitcoin được giao dịch ở Nigeria trong bối cảnh mà Thượng nghị sĩ Benjamin Uwajumogu mô tả trong một động thái khi các nhà đầu tư “thuyết phục” mang lại lợi nhuận nhanh.

Thượng viện Nigeria đang tham gia vào ngân hàng trung ương nước này, người đứng đầu cho biết với Bloomberg trong những ngày gần đây rằng việc giao dịch bitcoin giống như cờ bạc và nói rằng Ngân hàng Trung ương Nigeria không thể hỗ trợ hành vi nguy hiểm như vậy.

Việc cảnh báo đã trở thành giai điệu của các nhà hoạch định chính sách Nigeria từ một năm trước, khi ngân hàng trung ương tiếp cận các nhà cho vay trong bối cảnh biến động giá trị của đồng đô la và khuynh hướng rửa tiền. Có vẻ như họ không đồng ý với đồng tiền kỹ thuật số, cảnh báo rằng các loại bitcoin, Monero, Litecoin và các loại altcoin khác không được công nhận hợp pháp trong nước và do đó bất kỳ giao dịch nào được thực hiện cũng là rủi ro của ngân hàng.

CBN thậm chí còn tiếp cận các nhà cho vay, yêu cầu họ tránh xa đồng tiền kỹ thuật số trước khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra “quy định và/ hoặc quyết định tồn tại” nào đó. Thời gian dường như đã đến, khi mà Thượng viện có kế hoạch đưa ra các khuyến nghị của mình trong vòng một vài tuần.

Sự thu hút của Bitcoin

Cho đến bây giờ vẫn không có quy định chính thức, các nhà giao dịch đã thành lập các nhóm riêng để thực hiện các tiêu chuẩn giao dịch bitcoin. Họ đã phải làm một cái gì đó, vì sự quan tâm của họ đối với việc kinh doanh đồng tiền kỹ thuật số cùng với sự lừa đảo lan rộng toàn quốc và lấy đi hàng triệu USD của người Nigeria. Đây quả là khó khăn trong một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người hàng năm giảm dưới 3.000 USD.

Do đó, các nhà giao dịch tin rằng đã đưa tin nhắn ứng dụng Telegram và tạo ra các giao thức Biết-Khách hàng-Của bạn (KYC) của riêng họ, do đó để nói chuyện thì các bên quan tâm phải được kiểm tra, đôi khi phải gặp mặt trực diện, trước khi gia nhập nhóm với khoảng 800 thành viên.

Trong khi đó, số phận của giao dịch bitcoin ở Nigeria nằm ngoài tầm tay họ.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,911.65
XRP (XRP)
$0.318113
Ethereum (ETH)
$144.05
EOS (EOS)
$3.72
Bitcoin Cash (BCH)
$140.61
Stellar (XLM)
$0.088367
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.30
Cardano (ADA)
$0.044730
Monero (XMR)
$49.13
TRON (TRX)
$0.024662
IOTA (MIOTA)
$0.298070
Dash (DASH)
$82.30
NEM (XEM)
$0.042982
Ethereum Classic (ETC)
$4.43
Zcash (ZEC)
$52.48
Bitcoin Gold (BTG)
$12.46
VeChain (VET)
$0.004498
OmiseGo (OMG)
$1.29
Lisk (LSK)
$1.21
Qtum (QTUM)
$2.07