Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đang ngày càng có nhiều người tìm hiểu, thường xuyên là chủ đề nóng hổi và gây cảm hứng cho vô số nhà đầu tư để xem xét đầu tư một phần tiền tệ của mình vào ngành này. Tuy nhiên, tiền ảo vẫn được sự ủng hộ của chính phủ hoặc tổ chức bên thứ ba như ngân hàng, và khó có thể hiểu được giá trị của tiền ảo đến từ đâu. Vì vậy, có thể bạn đang tự hỏi, điều gì làm cho bitcoin có giá trị?

Về cơ bản, bitcoin có giá trị vì lí do giống như hầu hết các thứ khác: vì mọi người muốn có chúng. Cũng như các loại tiền tệ khác, bitcoin theo các quy tắc cơ bản của cung và cầu. Các loại tiền tệ luôn là những công cụ hữu ích để làm cho việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn, cho phép chủ sở hữu chuyển đổi từ hàng hoá này thành hàng hóa khác có thể giao dịch rộng rãi thông qua việc bán, sau đó sử dụng số tiền thu được từ bán hàng đó để mua thứ họ muốn.

Trong khi đó, tiền tệ giấy có giá trị do chính phủ mang lại, các loại tiền tệ như vàng có giá trị trong chính bản thân nó. Hiện tại, bitcoin không giống các loại tiền tệ khác vì nó không được chấp nhận rộng rãi. Nó có thể được sử dụng nhưng có giới hạn. Mặc dù không được chính phủ hỗ trợ như tiền giấy hoặc tự có giá trị như vàng nhưng các bitcoin vẫn được sử dụng như một kho giá trị, một nơi giữ chỗ cho hàng hoá và dịch vụ mà họ có thể trao đổi được, giống như các loại tiền tệ truyền thống.

Bitcoin có giá trị duy nhất từ thực tế là mặc dù thiếu sự hỗ trợ chính thức và không được chấp nhận rộng rãi nhưng nó đã tạo ra một hệ sinh thái trong đó nhiều người sẵn sàng giao dịch và chấp nhận nó. Trên thực tế, một số bitcoin có giá trị hơn hoặc hữu ích hơn các loại tiền tệ khác vì đây là một lựa chọn tốt hơn cho các mục đích nhất định, chẳng hạn như chuyển tiền kỹ thuật số và sử dụng tiền xuyên biên giới. Ngoài ra, do có giới hạn về tổng số bitcoin sẽ tồn tại nên đồng tiền này không thể bị phá giá thông qua lạm phát như các loại tiền khác. Cuối cùng, lợi ích chính của bitcoin được gọi là “khả năng kiểm duyệt”, tức là việc sử dụng cho các giao dịch thông thường sẽ được kiểm duyệt bởi các mạng lưới thanh toán khác.

Vậy tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi về điều gì làm cho bitcoin có giá trị có hai lí do chính. Một là một số yếu tố làm cho các đồng tiền thông thường có giá trị và hai là một số yếu tố làm cho bitcoin khác với những đồng tiền khác.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,583.83
XRP (XRP)
$0.323768
Ethereum (ETH)
$119.75
EOS (EOS)
$2.40
Bitcoin Cash (BCH)
$128.21
Stellar (XLM)
$0.105614
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$30.39
Cardano (ADA)
$0.044091
Monero (XMR)
$44.18
TRON (TRX)
$0.024235
IOTA (MIOTA)
$0.296840
Dash (DASH)
$69.59
NEM (XEM)
$0.055864
Ethereum Classic (ETC)
$4.28
Zcash (ZEC)
$52.64
Bitcoin Gold (BTG)
$11.50
VeChain (VET)
$0.004157
OmiseGo (OMG)
$1.26
Lisk (LSK)
$1.21
Qtum (QTUM)
$2.08