Đồng sáng lập Uber được biết đến về sự phá vỡ của một ngành công nghiệp và giờ đây anh đang theo đuổi tiền bạc, tiền vàng và tiền giấy. Garrett Camp là người đứng sau một hệ thống tiền ảo mới được gọi là Eco, một giao thức tiền tệ toàn cầu được phân cấp, và ông đang tìm kiếm các trường đại học hàng đầu thế giới để chạy một mạng lưới node đã được kiểm tra.

Theo một bài báo của tạp chí Fortune, ông đã chọn Eco vì ý nghĩa về “hệ sinh thái, kinh tế và thương mại điện tử”. Eco tự bản thân nó phải giành chiến thắng và được thiết kế để đương đầu với bitcoin, vàng và tiền giấy cho các giao dịch thanh toán hàng ngày trên toàn cầu. Camp nhận định với Fortune:

“Tôi nhận ra rằng sẽ tốt hơn nếu phát hành một dự án mới từ quan điểm triết học khác cùng với sự hợp tác của nhiều trường đại học, các nhà khoa học, và các viện nghiên cứu-như internet”.

Eco và Bitcoin

Trong sách trắng, Eco cho rằng bitcoin là “đầu cơ tích trữ” chứ không phải là “môi giới giao dịch” mà họ đang cố gắng đạt được. Ba vấn đề chính mà Eco liên quan với bitcoin là:

  1. Sự tập trung cao trong số ít người nắm giữ
  2. Quá trình khai thác nhiều năng lượng
  3. Nhận thức về khuynh hướng gian lận

Eco có kế hoạch thực hiện các công việc sau:

“[Mẫu] một mạng lưới đã được xác minh, để các trường đại học vận hành các node” (thay vì các thợ mỏ tình nguyện chạy mạng Bitcoin)

“Tăng … cung cấp token tổng thể”

“Tạo ra … web đơn giản và di động”

Tổ chức Eco Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận, có nhiệm vụ thiết kế Eco như là một loại tiền tệ toàn cầu dễ sử dụng hơn, an toàn hơn và nhanh hơn tiền giấy. Có vài đặc điểm phân biệt Eco và bitcoin, đó là tiền ảo mới được miễn phí – họ đang cho 50% tổng nguồn cung cấp token cho những người đầu tiên.

Tương tự như bitcoin, có một số hữu hạn Eco đang được tạo ra. Tuy nhiên, không giống như 21 triệu Bitcoin, Eco đã đặt mức trần là 1 nghìn tỷ USD để có “hàng tỷ người dùng sở hữu nhiều token Eco”, theo sách trắng . Trong khi đó,  trên trang web, họ cho rằng Eco là “đồng tiền số cho tất cả mọi người” và cung cấp những gì có vẻ như là một danh sách chờ đợi để chia sẻ của bạn.

Eco đang xây dựng một mạng lưới các trường đại học toàn cầu đã được kiểm chứng, có  thể cách là cách tiếp cận trên một trang số trong Facebook của Mark Zuckerberg. Mạng lưới này sẽ “giúp xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hợp tác được phân phối và hợp tác” một cách tiết kiệm năng lượng.

Eco không có kế hoạch chào bán coin ban đầu để huy động vốn cho dự án này, có thể là một động thái tốt trong bối cảnh cuộc đàn áp gần đây của các nhà quản lý, đặc biệt là SEC, về ICO.

Camp cho biết với Fortune rằng một testnet có thể sẽ hoạt động trong vòng vài tháng.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,966.03
XRP (XRP)
$0.319985
Ethereum (ETH)
$147.16
EOS (EOS)
$3.83
Bitcoin Cash (BCH)
$142.28
Stellar (XLM)
$0.090262
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.87
Cardano (ADA)
$0.046170
Monero (XMR)
$50.83
TRON (TRX)
$0.024964
IOTA (MIOTA)
$0.303180
Dash (DASH)
$85.56
NEM (XEM)
$0.044698
Ethereum Classic (ETC)
$4.69
Zcash (ZEC)
$53.41
Bitcoin Gold (BTG)
$12.40
VeChain (VET)
$0.004844
OmiseGo (OMG)
$1.31
Lisk (LSK)
$1.27
Qtum (QTUM)
$2.28