Các hacker đứng đằng sau vụ trộm Coincheck đã lập kỷ lục đã rửa sạch 40% trong số 500 triệu thẻ NEM (XEM) mà họ lấy cắp từ sàn giao dịch này vào tháng 1 vừa qua, các chuyên gia về an ninh mạng cho hay.

Theo nghiên cứu của nhóm tư vấn L Plus, Nikkei báo cáo rằng tin tặc đã rửa được khoảng 200 triệu XEM, trị giá 79,3 triệu USD.

Tuy nhiên, có vẻ như các hacker thực hiện ít hơn con số đó, như bằng chứng cho thấy các khoản tiền này có thể bị rửa qua các kênh web đen vì Quỹ NEM và các kênh giao dịch tiền ảo có uy tín đã hợp tác cùng nhau để tìm kiếm các khoản tiền bị đánh cắp.

Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã thông báo cho khoảng 100 nhân viên cảnh sát điều tra hack Coincheck, và lực lượng đặc nhiệm này đã xác định hoạt động đáng ngờ tại sàn giao dịch trong những tuần lễ dẫn đến việc trộm cắp.

Rõ ràng, tin tặc xâm nhập vào các máy chủ của Coincheck bằng cách hack một tài khoản email của nhân viên, sau đó họ có thể truy cập vào khóa cá nhân để lấy ví tiền NEM của nền tảng, từ đó họ đã đánh cắp 500 triệu XEM – trị giá 530 triệu USD vào thời điểm hack nhưng chỉ có 198 triệu USD ngày hôm nay.

Một nguồn tin giấu tên quen thuộc với cuộc điều tra nói với Nikkei rằng các khoản tiền đã được rửa phần lớn được buôn bán cho Bitcoin sẽ có thể được chuyển đổi sang tiền pháp định. Không rõ liệu một trong những quỹ đã bị đánh cắp đã được thu hồi chưa.

Nhận dạng của tin tặc vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù các báo cáo trước đây đã nói rằng cuộc tấn công mang những điểm tương đồng với các cuộc tấn công không gian mạng có liên quan đến các hacker được nhà nước bảo trợ ở Bắc Triều Tiên.

Các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã tăng cường giám sát hoạt động giao dịch của các ngân hàng để giải quyết vấn đề hack, và nền tảng giao dịch được cấp phép của nước này đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một cơ quan điều hành tự do, nếu được chính phủ chấp thuận, sẽ có quyền thực thi các thành viên của mình.

Theo báo cáo của CCN , Coincheck dự định tiếp tục kinh doanh trong tuần này sau khi chính phủ uỷ nhiệm xem xét lại hệ thống an ninh của mình.

Sàn giao dịch cũng sẽ bắt đầu bồi thường khoảng 260.000 khách hàng bị mất tiền do hack. Đáng chú ý, người dùng sẽ được bồi thường bằng tiền pháp định trị giá gần 89 JPY (0.83 USD) cho mỗi token, cao hơn gấp đôi tỷ giá hiện tại của XEM/JPY.

Bình luận

bình luận