Theo Ủy viên châu Âu Mariya Gabriel, người giám sát nền kinh tế kỹ thuật số và xã hội, Ủy ban Châu Âu đã khẳng định rằng họ đang chú ý đến những lo ngại về việc tiêu thụ điện năng tăng lên do đào tiền ảo ở Liên minh châu Âu.

Theo thông báo trên trang web của Quốc hội Châu Âu, Gabriel đã giải quyết vấn đề này để đáp lại câu hỏi đặt ra cho quốc hội.

Tiêu thụ điện tăng tốc

Bà Gabriel nhận định rằng Ủy ban nhận thức được những mối quan tâm về tiêu thụ điện năng ngày càng tăng cho tiền ảo và công nghệ blockchain nói chung.

Vấn đề đặc biệt quan trọng đối với bitcoin, trong đó việc khai thác tập trung ở Trung Quốc. Mặc dù 2/3 số mỏ khai thác ở Trung Quốc, theo một số ước tính, một số lượng khai thác diễn ra ở những nơi khác.

Hiện không có cơ sở pháp lý để ngăn chặn hoặc hạn chế năng lượng tiêu thụ trong EU, tuyên bố lưu ý. Nhưng tiêu thụ điện là một hoạt động kinh tế, nó phải tuân theo các quy định của EU áp dụng cho hiệu suất năng lượng, ngành điện và phát thải khí nhà kính. Việc phát thải khí nhà kính trong ngành điện được bao gồm trong hệ thống giao dịch phát thải của EU.

Mô hình kinh doanh đào tiền ảo dựa trên việc đánh giá cao của tiền ảo. Điện năng tiêu thụ ngày càng tăng và chi phí có thể sẽ làm thay đổi giá trị và nhu cầu về tiền ảo.

Khai thác là hợp pháp

Ủy ban đã không viện dẫn bất kỳ cách nào để theo dõi đào tiền ảo vì nó không phải là hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, Ủy ban sẽ xem xét hoạt động vì nó ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn của công nghệ blockchain không cần đến sức mạnh xử lý, bà Gabriel cũng lưu ý thêm.

Vào tháng Giêng, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho biết với Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng việc đào bitcoin quá tốn năng lượng. Nhiều nhà phân tích và các nhà môi trường đã nghe báo động về việc sử dụng năng lượng của ngành công nghiệp, và Lagarde nói rằng nó đã trở thành một “mối quan tâm lớn” cho rằng thế giới đã đang chiến đấu với thay đổi khí hậu.

EU khám phá Blockchain

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch năm ngoái để thành lập một Đài quan sát Blockchain của Châu Âu để đáp lại yêu cầu của Nghị viện châu Âu nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và năng lực quản lý. Dự án sẽ bao gồm một đài quan sát và một diễn đàn để thu thập dữ liệu đầu vào về công nghệ sổ cái phân phối và công nghệ blockchain. Mục tiêu là thiết lập nguồn thông tin chuyên môn của EU cho các chủ đề blockchain hướng tới tương lai và phát triển các trường hợp sử dụng của EU.

Mục tiêu khác là hỗ trợ EC trong việc xác định vai trò của chính phủ có thể đóng vai trò gì để khuyến khích việc tạo ra những công nghệ như vậy và xây dựng các khuyến nghị chính sách.

Bình luận

bình luận