Lệnh điều hành của Tổng thống Donald Trump cấm cư dân Mỹ tham gia vào các giao dịch có liên quan tới tiền điện tử Petro của Venezuela có thể khiến chính phủ liên bang mở cửa để điều tiết tiền điện tử chặt chẽ hơn dưới hình thức an ninh quốc gia.

Lệnh này được Trump ký kết vào hôm thứ 2 và có hiệu lực ngay lập tức, khiến cho các công dân Hoa Kỳ và người cư trú tại Hoa Kỳ có giao dịch với Petro hoặc bất kỳ tiền điện tử nào khác của Venezuela, Venezuela đã phát triển các token này nhằm mục đích lật đổ các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ chống lại chế độ độc tài Maduro.

Hành động này cũng cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thẩm quyền rộng rãi theo Đạo luật về các quyền kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) để thực hiện các biện pháp mà họ cho là cần thiết để duy trì lệnh cấm đối với các giao dịch liên quan đến Petro.

Trích đoạn trong lệnh cấm:

“Bộ trưởng Bộ Tài chính, với sự tham vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được ủy quyền để thực hiện các hành động đó, bao gồm cả việc ban hành các quy tắc và quy định và sử dụng tất cả các quyền hạn được IEEPA trao cho Tổng thống khi cần thiết để thực hiện lệnh cấm này. Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể bổ nhiệm lại bất kỳ chức năng nào trong số đó cho các viên chức khác, cơ quan điều hành và các ban, ngành của Chính phủ Hoa Kỳ phù hợp với luật áp dụng”.

Không rõ điều gì khiến cho Bộ Tài chính – Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm Tài chính (FinCEN) nói riêng – sẽ thực hiện ngăn chặn các cư dân và các thực thể của Hoa Kỳ tham gia vào Petro, nhưng lệnh cấm này sẽ buộc người dùng tiền điện tử phải tạm thời dừng lại. Thực tế, IEEPA cho phép ngành hành pháp có thẩm quyền điều chỉnh và cấm không chỉ các giao dịch ngoại hối mà cả hoạt động  xuất – nhập khẩu các loại tiền tệ và chứng khoán.

Cho rằng Venezuela đã chấp nhận cả hai khoản thanh toán của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) cho các token của mình, không khó để tưởng tượng một nhà điều hành thù địch lại sử dụng sự kiện này như là một cơ hội thẳng tay đàn áp việc sử dụng tiền điện tử. Ví dụ, đầu tư vào Bitcoin làm tăng giá Bitcoin, gián tiếp hỗ trợ chế độ Maduro trong phạm vi mà nó đang nắm giữ BTC.

Hơn nữa, kể từ khi Petro được báo cáo là vận hành trên nền tảng blockchain NEM (mà tất nhiên, không yêu cầu sự chứng thực của người sáng tạo của blockchain), có thể giao dịch token NEM (XEM) hoặc niêm yết các cặp giao dịch XEM trên một sàn giao dịch được coi là hỗ trợ Venezuela, do hành động này tăng tính thanh khoản vào thị trường?

Các cuộc thảo luận như vậy hiện đang có những suy đoán thuần túy, và – với lập trường thận trọng mà các cơ quan quản lý khác đã tiếp cận với tiền điện tử – những lo ngại này hy vọng sẽ chứng minh là vô căn cứ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của CCN, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã cho biết trong quá khứ rằng cơ quan này đang quan sát Bitcoin “rất cẩn thận” và muốn ngăn chặn việc sử dụng Bitcoin trong các hoạt động bất hợp pháp. Để đạt được điều này, ông bày tỏ mong muốn của mình rằng ví tiền điện tử cần được điều chỉnh như ngân hàng, có thể đề cập đến ví tiền của bên thứ ba nhưng có lẽ sẽ tiết lộ sự thiếu hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ tiền điện tử.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$5,374.00
XRP (XRP)
$0.324326
Ethereum (ETH)
$171.61
EOS (EOS)
$5.26
Bitcoin Cash (BCH)
$292.02
Stellar (XLM)
$0.114014
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$76.93
Cardano (ADA)
$0.077261
Monero (XMR)
$68.93
TRON (TRX)
$0.025093
IOTA (MIOTA)
$0.303522
Dash (DASH)
$122.09
NEM (XEM)
$0.063931
Ethereum Classic (ETC)
$5.94
Zcash (ZEC)
$69.83
Bitcoin Gold (BTG)
$17.24
VeChain (VET)
$0.006928
OmiseGO (OMG)
$1.87
Lisk (LSK)
$2.00
Qtum (QTUM)
$2.74