Lightning Network (LN) đã ghi lại một thành tựu lịch sử khác vào cuối tuần này, vì LN mainet đã đạt đến 1.000 node hoạt động lần đầu tiên trong lịch sử ngắn hoạt động của mình.

Lightening Network Mainnet đạt 1.000 node hoạt động

Mặc dù thực tế là công nghệ lớp thứ hai non trẻ này, được nhiều người nghĩ là một giải pháp cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Bitcoin, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm alpha và chưa nhận được bản phát hành sản phẩm.

Do thực tế này, người dùng vẫn chưa sử dụng để giao dịch vốn đúng nghĩa. Mạng lưới này chỉ nắm giữ khoảng 4,5 BTC, trị giá khoảng 43.000 USD theo tỷ giá hiện tại. Hơn nữa, gần 40% nút kết nối mạng không có bất kỳ kênh thanh toán tích cực nào.

Các node LN Có (Xanh lá) và Không có (Xanh dương) các Kênh Thanh Toán mở | Nguồn: BitcoinVisuals

Tuy nhiên, mức chấp nhận mainnet này là đáng chú ý đối với một công nghệ mà chính thức vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Để tham khảo, hiện tại có hơn 11.000 nút hoạt động trên mạng Bitcoin, theo dữ liệu của CoinDance. Bitcoin Cash, với sự ra đời của hệ thống Bitcoin chính, phần lớn là đáp ứng được các giải pháp mở rộng của Lightning và các giải pháp mở rộng chuỗi, hiện tại có 1.883 nút hoạt động.

Tốc độ Lightning hướng tới sự chấp nhận của người dùng

Thậm chí đáng chú ý hơn là người sử dụng đã nhanh chóng đổ xô đến LN mainnet là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự nhiệt tình đối với công nghệ này vẫn còn cao.

Theo báo cáo của CCN, testnet LN ra đời vào tháng 12, nhưng không lâu trước khi những người dùng dũng cảm (hoặc có thể những người liều lĩnh) bắt đầu thiết lập các node LN mainnet.

Vào tháng Giêng, nhà cung cấp dịch vụ VPN TorGuard bắt đầu chấp nhận thanh toán LN của mainnet, và ngay trước đó công ty đã nhận được giao dịch LN đầu tiên đã được kiểm chứng bao gồm việc bán một sản phẩm vật lý.

Tháng trước, khởi động Áo Coinfinity thực hiện các giao dịch Bitcoin ATM LN-based đầu tiên. Sau đó, LN đã bổ sung kênh thanh toán thứ 1.000 , một sự phát triển đã xảy ra trong thời gian ngắn trước khi Zap – một ví tiền LN đa nền tảng – đã nhận được bản phát hành beta. Cuối cùng, Laszlo Hanyecz – người được biết đến là người sử dụng Bitcoin sớm nhất, đã bỏ ra 10.000 BTC vào một chiếc bánh pizza vào năm 2010 – đã đặt tên cho mạng lưới Lightning Network với một giao dịch tương tự.

Trong khi đó, phiên bản beta của phần mềm Lightning dường như sắp được phát hành, mặc dù nó không rõ ràng khi nào điều này xảy ra.

Bình luận

bình luận