Vào ngày 18 tháng 5, Ngân hàng Anh đã phát hành một báo cáo làm việc cho nhân viên, đưa ra các kịch bản khác nhau về rủi ro có thể và các vấn đề ổn định tài chính của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Báo cáo xây dựng ba mô hình CBDC tùy thuộc vào các lĩnh vực có quyền truy cập CBDC, từ một CBDC hẹp nơi tiếp cận được giới hạn cho các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng (NBFI), để tiếp cận trực tiếp và gián tiếp cho các hộ gia đình và các công ty phi tài chính.

Mô hình Truy cập các Tổ chức Tài chính được giới hạn ở các ngân hàng và NBFI, nơi các tổ chức tài chính có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC để đổi lấy các chứng khoán đủ điều kiện. Các tổ chức tài chính không được phép cung cấp tài sản cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, vốn hoàn toàn được ngân hàng trung ương hỗ trợ.

Mô hình Truy cập Toàn nền kinh tế giả định rằng quyền truy cập vào CBDC được cấp cho các ngân hàng và NBFI, hộ gia đình và doanh nghiệp. Bằng cách này, một CBDC có thể phục vụ như tiền cho tất cả các đại lý trong nền kinh tế. Trong khi chỉ các ngân hàng và NBFI mới có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC, báo cáo nói rằng “các hộ gia đình và doanh nghiệp phải sử dụng sàn giao dịch CBDC để mua và bán CBDC để giao dịch lấy tiền gửi”.

Trong phạm vi quyền truy cập mô hình Truy cập Ngân hàng Thu hẹp của Ngân hàng Tái cơ cấu CBDC được bổ sung lại một lần nữa bị hạn chế đối với các ngân hàng và NBFI. Có ít nhất một tổ chức tài chính hoạt động như một ‘ngân hàng hẹp’, cung cấp tài sản tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được CBDC hỗ trợ hoàn toàn nhưng không mở rộng tín dụng.

Đáng chú ý, báo cáo nhận thấy rằng, sau lần đầu tiên gần đúng, không có lý do gì để tin rằng việc giới thiệu một CBDC sẽ có ảnh hưởng xấu đến tín dụng tư nhân hoặc trên tổng thanh khoản cho nền kinh tế. Mặc dù báo cáo quy định rằng các mô hình và nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để đưa ra quyết định cụ thể hơn.

Các ngân hàng trung ương đang dần dần nghiên cứu sự ra đời của CBDC và tác động tiềm năng của chúng đối với hệ thống ngân hàng. Tuần trước, ngân hàng trung ương Na Uy đã ban hành một bài báo về CBDCs. Báo cáo, được chuẩn bị bởi một Ngân hàng Norges, điều tra các khía cạnh mà họ tin rằng cần được xem xét khi đánh giá việc phát hành một CBDC.

Hội đồng Liên bang của Chính phủ Thụy Sĩ đã yêu cầu một báo cáo về các rủi ro và cơ hội giới thiệu tiền tệ kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn, hay gọi là “e-franc.” Đề xuất cũng có ý định xem xét và làm rõ các khía cạnh pháp lý, kinh tế và tài chính của e-franc.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,610.00
XRP (XRP)
$0.324844
Ethereum (ETH)
$121.38
EOS (EOS)
$2.46
Bitcoin Cash (BCH)
$127.96
Stellar (XLM)
$0.107248
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$31.23
Cardano (ADA)
$0.044241
Monero (XMR)
$44.94
TRON (TRX)
$0.024852
IOTA (MIOTA)
$0.310870
Dash (DASH)
$71.16
NEM (XEM)
$0.056294
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.50
Bitcoin Gold (BTG)
$11.51
VeChain (VET)
$0.004086
OmiseGo (OMG)
$1.28
Lisk (LSK)
$1.24
Qtum (QTUM)
$2.10