Các tiền ảo phân cấp như Bitcoin và Ethereum có lợi thế mạnh mẽ đối với các hệ thống tài chính tập trung, chủ yếu là vì khả năng hoạt động và không có một điểm thất bại duy nhất, mà các hacker và các đối tượng xấu có thể nhắm đến.

Xử lý giao dịch

Vào ngày 19 tháng 2, Jameson Lopp, kỹ sư trưởng của công ty an ninh Blockchain Bitigo, nhận xét rằng trong một kỳ nghỉ ở Mỹ, các ngân hàng địa phương đã đóng cửa, không cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu khẩn cấp các dịch vụ thanh toán tài chính để xử lý thanh toán.

Trong khi đó, Bitcoin là một hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P), đã có thể xử lý hơn 1 tỷ đô la giao dịch, và hơn 7 tỷ đô la Bitcoin được giao dịch trong một ngày. Bất kể kỳ nghỉ và cuối tuần,  người dùng Bitcoin và các tiền ảo khác như Ether có thể tự do giao dịch trên cơ sở P2P thông qua việc sử dụng ví.

Ví điện tử tiền ảo không bị giam giữ cho phép người dùng vẫn kiểm soát được toàn bộ quỹ vốn của họ bằng cách chỉ cho phép người dùng truy cập vào các khóa riêng của họ và không có thực thể hoặc nền tảng tập trung khác. Như vậy, các ví Bitcoin như Blockchain, Trezor và Ledger không thể hoàn lại tiền giao dịch hoặc thu hồi các tài khoản người dùng khi khóa riêng tư bị mất, khuyến khích người sử dụng nhận thức và có trách nhiệm tài chính nhiều hơn.

Như đã được nhấn mạnh bởi nhà phân tích của Bitcoin và Keiser Report của RT Keiser Report, nhiều lần , sự tự do tài chính và sự độc lập của Bitcoin và các tiền ảo khác trên thị trường phần lớn mang lại lợi ích và rất quan trọng cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động tại các khu vực mà các cơ quan chính phủ kiểm soát các ngân hàng và các định chế tài chính.

Tầm quan trọng của tự do tài chính

Năm ngoái, tỷ phú Ảrập Saudi, Prince al-Waleed Bin Talal, đã bị chính quyền Mohammed Bin Salman bắt giữ , người này dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát Ả-rập Xê-út và trở thành người cai trị, là nhân vật quyền lực nhất ở Trung Đông. Chính quyền Salman khởi xướng một cuộc thanh trừng chống tham nhũng, bắt giữ 11 hoàng tử Saudi và 200 doanh nhân .

Vào thời điểm đó, The Wall Street Journal báo cáo rằng chính phủ của Ả Rập Xê-út đã yêu cầu 6 tỷ USD cho sự tự do của Bin Talal, người đã thu hút được một tài sản ròng của hơn 25 tỷ USD từ các khoản đầu tư của mình trong Twitter (300 triệu USD), CitiGroup (550 triệu USD), AOL, Apple, MCI, Motorola, Fox Broadcasting và nhiều loại khác.

Trong báo cáo Keizer , Keiser chỉ trích những nhận xét trước đây của Bin Talal, người đã gọi Bitcoin là “Enron trong quá trình thực hiện.”

“Nó không có ý nghĩa gì. Điều này không được quy định, nó không được kiểm soát, nó không thuộc sự giám sát của bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Tôi không tin vào cái gọi là Bitcoin này. Tôi nghĩ rằng một ngày  nào đó nó sẽ biến mất. Tôi nghĩ đây là Enron trong quá trình thực hiện” , Bin Talal phát biểu trên Squawk Box của CNBC .

Phản biện lại Bin Talal, ông Keiser nói :

“Ông ấy nói Bitcoin không tốt vì không có chính quyền trung ương và không có ngân hàng trung ương. Và sau đó một tuần sau đó, ngân hàng trung ương và chính quyền trung ương xả bỏ tất cả tài sản ròng của mình. Nếu ông có chúng trong Bitcoin, ông ấy sẽ không có vấn đề đó. Ông ấy giống như một đứa trẻ vì lý do tại sao bạn nên mua Bitcoin. Bất cứ ai đang nghĩ về tôi nên mua Bitcoin, nhìn vào [Talal] ngủ trên một tấm nệm của một khách sạn giàu có dưới sự quản thúc tại gia. Hơn nữa, ông bị đánh giá là một người quản lý tiền. ”

Vào tháng 11 năm 2017, chính phủ Ảrập Xêút đã phá vỡ các tài khoản ngân hàng tư nhân và đóng băng các báo cáo về giá cả và doanh nhân. Keizer lưu ý rằng có thể tránh được nếu sự giàu có của những cá nhân này được lưu trữ trong một cửa hàng có giá trị phân cấp như Bitcoin.

Tiềm năng của tiền ảo trong ngân hàng nước ngoài

Ngành ngân hàng nước ngoài, bị chi phối bởi các tổ chức tài chính có ảnh hưởng như JPMorgan, được cấu trúc xung quanh các ngân hàng lớn, có thể giải quyết một khoản tiền lớn một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, việc chuyển hàng triệu đô la để đòi hỏi lao động thủ công đáng kể bao gồm kiểm tra giao dịch, thanh tra chống rửa tiền và thanh toán bù trừ.

Quản lý Blocktower Quỹ đầu tư thanh khoản tập trung vào tiền ảo, Ari Paul, cho rằng các tiền ảo có khả năng giải quyết được ngành ngân hàng nước ngoài thay thế cho các ngân hàng lớn:

“Tôi nghĩ là” Tiền ảo đang cố gắng để trở thành hệ thống ngân hàng nước ngoài. Ít nhất một số các tiền ảo. Hầu hết các chuyên gia tài chính, tôi nghĩ thực sự, không hiểu những gì nó đang cố gắng để được. Jamie Dimon là một ngoại lệ. Theo tất cả các tài khoản, tôi biết những người đã nói chuyện với anh ta về tiền ảo bốn năm trước, trước khi tôi đã thực sự trong không gian. Anh ấy hiểu nó. Tôi nghĩ anh ấy coi đó là một đối thủ cạnh tranh với JPMorgan” , Paul nhận định trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider.

Hệ thống ngân hàng tập trung của các ngân hàng giảm đáng kể so với các loại tiền tệ lớn, có thể cung cấp tất cả ba dịch vụ với chi phí thấp và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Kết luận, các tiền ảo như Bitcoin và Ethereum có lợi thế đáng kể so với các ngân hàng trong một số lĩnh vực, bao gồm an ninh, thanh toán giao dịch không biên giới, giải phóng mặt bằng thanh toán hiệu quả và thiếu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Mặc dù ngành ngân hàng nước ngoài có giá trị 32 tỷ đô la và việc định giá thị trường tiền ảo vẫn còn dưới một nửa nghìn tỷ, nhưng những lợi thế trên có thể cho phép các ngân hàng tiền ảo cạnh tranh với các ngân hàng trong nhiều ngành.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,981.52
XRP (XRP)
$0.306942
Ethereum (ETH)
$135.47
EOS (EOS)
$3.61
Bitcoin Cash (BCH)
$163.09
Stellar (XLM)
$0.105667
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$59.21
Cardano (ADA)
$0.059647
Monero (XMR)
$52.31
TRON (TRX)
$0.023435
IOTA (MIOTA)
$0.303183
Dash (DASH)
$91.89
NEM (XEM)
$0.050656
Ethereum Classic (ETC)
$4.78
Zcash (ZEC)
$57.31
Bitcoin Gold (BTG)
$13.01
VeChain (VET)
$0.005745
OmiseGo (OMG)
$1.75
Lisk (LSK)
$1.54
Qtum (QTUM)
$2.60