Ngân hàng De Nederlandsche (DNB), ngân hàng trung ương của Hà Lan, gần đây đã kết thúc một thử nghiệm ba năm rằng công nghệ blockchain hiện không thể đáp ứng nhu cầu của một cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, ngân hàng công bố trên trang web của mình. Bản báo cáo trích dẫn những bất cập của công nghệ bitcoin trong các lĩnh vực năng lực, tiêu thụ năng lượng cao và không chắc chắn về xác minh giao dịch.

DNB xem xét công nghệ hữu ích trong việc cải thiện khả năng phục hồi cho các cuộc tấn công bên ngoài, nhưng với chi phí hiệu quả và năng lực.

Bốn thử nghiệm nguyên mẫu

DNB đã đánh giá bốn nguyên mẫu công nghệ sổ cái phân tán trong dự án ba năm của mình, có tên là Dukaton. Mục đích là để thiết lập một sự hiểu biết về công nghệ và để xác định các mục đích mà công nghệ có thể cải thiện lưu lượng và thanh toán chứng khoán.

Nguyên mẫu đầu tiên dựa trên phần mềm bitcoin với phần mềm riêng của ngân hàng. Nền tảng được phân cấp trên năm máy tính xách tay. Các bên xác nhận các giao dịch đã được thưởng để tạo ra “Dukatons” mới và phí giao dịch.

Một nguyên mẫu thứ hai liên quan đến việc tạo ra Dukatons bằng cách sử dụng một phương pháp tiêu thụ năng lượng ít hơn. Dukatons được tạo ra dựa trên một bên phát hành đáng tin cậy, một phương pháp khác với việc tạo ra bitcoin. Bên tạo ra Dukatons nhận tất cả các Dukatons trong khi những người xác nhận giao dịch nhận được một khoản phí giao dịch.

Trong một nguyên mẫu thứ ba, một Dukaton trung tâm được mô phỏng với một chiếc ví tự chế tạo mà không cần phần mềm bitcoin. Nguyên mẫu này đã lưu các khóa mã hóa để bảo mật.

Nguyên mẫu thứ ba là cơ sở cho nguyên mẫu thứ tư, đã phân tích tính hữu ích của DLT đối với cơ sở hạ tầng thị trường tài chính. Một trang web được thành lập để hiển thị Dukatons và các giao dịch trên sổ cái phân tán. Các cấu hình khác nhau đã được kiểm tra. Các thuật toán khác nhau được sử dụng để phê duyệt các giao dịch theo sự đồng thuận giữa các nút mạng khác nhau.

Kiểm tra kết luận

Các nguyên mẫu chỉ ra rằng các giải pháp không thể đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, bao gồm hiệu quả, an toàn, ủy quyền tin cậy, tính khả dụng, khả năng phục hồi, tính thanh toán, khả năng mở rộng, chi phí, năng lực và tính bền vững.

Target2, hệ thống thanh toán liên ngân hàng Eurosystem, hiện đang đáp ứng nhu cầu của một cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, báo cáo lưu ý. Hệ thống này cung cấp các hệ thống thanh toán hiệu quả có thể xử lý khối lượng lớn và chắc chắn giao dịch.

Ngược lại, các giải pháp blockchain không thể xử lý khối lượng giao dịch lớn. Ngoài ra, 100% chắc chắn rằng một giao dịch không thể được đảo ngược chưa bao giờ đạt được.

Các thuật toán tồn tại có khả năng chống các bên bất chính có thể cải thiện khả năng phục hồi mạng, nhưng các thuật toán đó không đáp ứng các yêu cầu khác.

Cải tiến trong tương lai có thể

Công nghệ sổ cái phân tán có thể cải thiện hiệu quả thanh toán của các loại tiền tệ khác nhau, báo cáo cho biết.

DNB cũng tiếp tục tìm ra công nghệ blockchain hứa hẹn, và tin rằng có thể các thuật toán mới có thể đáp ứng mọi yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng thị trường tài chính. Ngân hàng tiếp tục thử nghiệm với công nghệ này.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương ở một số nước đã thử nghiệm với công nghệ blockchain. Các Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa công bố một báo cáo tuyên bố DLT có thể tạo ra các công cụ thanh toán chứng khoán mới như chuỗi chéo giao dịch hoán đổi nguyên tử trên sổ cái không được liên kết.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,922.06
XRP (XRP)
$0.318520
Ethereum (ETH)
$144.14
EOS (EOS)
$3.73
Bitcoin Cash (BCH)
$140.63
Stellar (XLM)
$0.087831
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.35
Cardano (ADA)
$0.044719
Monero (XMR)
$48.91
TRON (TRX)
$0.024553
IOTA (MIOTA)
$0.297519
Dash (DASH)
$82.53
NEM (XEM)
$0.043106
Ethereum Classic (ETC)
$4.41
Zcash (ZEC)
$52.36
Bitcoin Gold (BTG)
$12.38
VeChain (VET)
$0.004430
OmiseGo (OMG)
$1.30
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.06