Ngân hàng Thái Lan (BoT) đang xem xét phát hành tiền điện tử riêng của mình, thống đốc của ngân hàng tiết lộ trong một bài phát biểu ngày 5 tháng 6.

Trong bài phát biểu về phát triển kinh tế Thái Lan tại Diễn đàn đầu tư Nomura Châu Á (NIFA) tại Singapore, Thống đốc BoT Veerathai Santiprabhob đã nói về một dự án mới, trong đó ngân hàng trung ương và các ngân hàng Thái Lan khác tham gia phát triển một “cách thức mới để tiến hành giải quyết liên ngân hàng” một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

Theo ngân hàng, việc áp dụng tiền điện tử trong chính hệ thống ngân hàng sẽ làm giảm thời gian giao dịch và xác nhận cũng như chi phí do quá trình trung gian ít cần so với các hệ thống hiện tại.

Santiprabhob lưu ý rằng ngân hàng không ưu tiên áp dụng CBDC mà tập trung vào việc khai thác tiềm năng của công nghệ này. Thống đốc ngân hàng nhấn mạnh rằng các tổ chức tài chính là một “điều phối viên của sự đổi mới,” nhưng cũng là một “cơ quan bảo vệ sự ổn định tài chính”:

“Giống như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu của chúng tôi không phải là ngay lập tức đưa CBDC vào sử dụng, mà là để khám phá tiềm năng và ý nghĩa của nó đối với các hoạt động văn phòng.”

Ngoài việc xem xét việc phát hành CBDCs, Santiprabhob còn nói về lợi ích của hệ thống tài chính thông qua công nghệ blockchain, tuyên bố rằng các ngân hàng đang làm việc chặt chẽ với ngành tài chính để đưa công nghệ này vào các ứng dụng ngân hàng khác nhau.

Ngân hàng trung ương của Thái Lan là ngân hàng trung ương mới nhất xem xét việc thông qua một CDBC. Tháng trước, Ngân hàng Norges của Na Uy đã ban hành một bài báo làm việc trong đó nó xem xét phát triển tiền kỹ thuật số của riêng mình như một phương tiện để bổ sung tiền mặt và để đảm bảo sự tự tin về tiền bạc và hệ thống tiền tệ. Riksbank của nước láng giềng Thụy Điển cũng đang nghiên cứu tiềm năng của một krona điện tử là kết quả của việc giảm lưu thông tiền mặt.

Đầu ngày hôm nay tại phiên thảo luận trực tiếp hàng năm của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin   tuyên bố rằng cả Nga lẫn bất kỳ quốc gia nào khác đều không thể có tiền điện tử riêng theo định nghĩa, do tính chất không biên giới của tiền điện tử.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,615.18
XRP (XRP)
$0.325653
Ethereum (ETH)
$121.43
EOS (EOS)
$2.46
Bitcoin Cash (BCH)
$128.05
Stellar (XLM)
$0.107233
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$31.27
Cardano (ADA)
$0.044227
Monero (XMR)
$44.94
TRON (TRX)
$0.024827
IOTA (MIOTA)
$0.311218
Dash (DASH)
$71.15
NEM (XEM)
$0.056198
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.50
Bitcoin Gold (BTG)
$11.49
VeChain (VET)
$0.004124
OmiseGo (OMG)
$1.28
Lisk (LSK)
$1.24
Qtum (QTUM)
$2.10