Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe đã đệ đơn phản đối các giấy tờ tòa án hỗ trợ chỉ thị của mình để cấm công ty giao dịch tiền điện tử Golix thực hiện giao dịch với các ngân hàng.

Ngân hàng apap Zimbabwe cho rằng bằng cách tiếp tục xử lý các giao dịch tiền điện tử thông qua các kênh ngân hàng chính thức, rủi ro cho hệ thống tài chính trong khi nền tảng giao dịch tiền ảo của Golix không được đăng ký hoặc điều chỉnh.

“Trong khi người nộp đơn không phải là một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính được cấp phép, nó tiếp tục cung cấp các dịch vụ ngân hàng”, theo thống đốcNgân hàng Dự trữ Zimbabwe, John Mangudya trong các giấy tờ phản đối mà ông nộp vào thứ Sáu ngày 8 tháng 6 năm 2018.

Ông ủng hộ điều này, cho rằng Golix “tạo điều kiện cho các dịch vụ ngân hàng, dịch vụ thu đổi ngoại tệ và dịch vụ chuyển tiền và hoạt động của máy rút tiền tự động, tất cả đều yêu cầu cấp phép” bởi ngân hàng dự trữ Zimbabwe.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Zimbabwe thừa nhận rằng “nghiên cứu đang diễn ra về tiền ảo hoặc tiền điện tử” trên toàn thế giới. Nó giải thích rằng nó đã ban hành chỉ thị cho các ngân hàng ngừng xử lý các giao dịch liên quan đến bitcoin và các đồng tiền ảo khác sau khi nhận ra rằng Golix đã “làm việc với các ngân hàng để hỗ trợ các giao dịch tài chính bất hợp pháp và rủi ro”.

Các quan chức tại Golix nhấn mạnh rằng sàn giao dịch tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc khách hàng của bạn để ngừng sử dụng tiền điện tử cho các dòng tài chính bất hợp pháp.

Zimbabwe đang đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ khiến mọi người tìm kiếm các kênh thay thế để gửi tiền ra nước ngoài hoặc mua hàng hóa từ các nhà cung cấp quốc tế, đặc biệt là bitcoin.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang xem xét kỹ lưỡng tiền điện tử tại một thời điểm khi đồng tiền pháp định của chính nước này đã thất bại về cơ bản.

Ngân hàng trung ương của nước này nhấn mạnh rằng “rủi ro tài trợ từ các nguồn bất hợp pháp sẽ được đưa vào hệ thống tài chính rất nhiều”. Nó phân loại việc chào bán coin ban đầu được thực hiện bởi Golix như là một “chương trình kim tự tháp” với nhiều rủi ro.

“Nguy cơ sụp đổ đầu tư rất cao. Đây là một sơ đồ kim tự tháp trong quá trình sản xuất, đặc biệt là chào bán coin ​​ban đầu và nó đã bị ngăn chặn ngay từ đầu, ”Mangudya lập luận.

Ông cũng phủ nhận rằng ngân hàng trung ương đã cấm Golix tiếp tục hoạt động. Tòa án tối cao Zimbabwe cho biết trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào tháng trước rằng Golix có thể tiếp tục giao dịch tiền điện tử sau khi một ứng dụng ngăn chặn ngân hàng dự trữ ngừng các hoạt động giao dịch tiền điện tử bởi các sàn giao dịch.

Trong khi nó được chấp nhận là một lá thư được gửi đến người nộp đơn, không có lệnh cấm giao dịch đối với người nộp đơn (hoạt động của Golix), tiết kiệm trong phạm vi của một số hoạt động của người nộp đơn liên quan đến ngân hàng, tài khoản ngân hàng, ngân hàng công cộng và hệ thống ngân hàng và đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng khi giới thiệu các hoạt động bất hợp pháp và vi phạm pháp luật.”

Mặc dù Zimbabwe đã thực hiện các biện pháp điều tiết để hạn chế giao dịch tiền điện tử, nhưng nước láng giềng Nam Phi của nó đã thu thuế đầu tư từ tiền ảo.

Nó cũng cho biết tuần trước nó đã kết thúc một thử nghiệm thí điểm cho việc sử dụng công nghệ blockchain trong hệ thống ngân hàng của mình mà kết luận rằng công nghệ sẽ giúp giảm thời gian giao dịch cho các khoản thanh toán tài chính.

 

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,610.92
XRP (XRP)
$0.324876
Ethereum (ETH)
$121.28
EOS (EOS)
$2.46
Bitcoin Cash (BCH)
$127.88
Stellar (XLM)
$0.107530
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$31.20
Cardano (ADA)
$0.044051
Monero (XMR)
$44.98
TRON (TRX)
$0.024759
IOTA (MIOTA)
$0.308610
Dash (DASH)
$71.27
NEM (XEM)
$0.056426
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.36
Bitcoin Gold (BTG)
$11.55
VeChain (VET)
$0.004059
OmiseGo (OMG)
$1.28
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.09