Nhà phát triển Ethereum Foundation Alex Van de Sande đã tiết lộ đề nghị về quỹ bảo hiểm mà ông tin rằng sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chia tách mạng lưới xuất phát từ mong muốn khôi phục tiền bị đóng băng do lỗi mã trong hợp đồng thông minh.

Van de Sande, trưởng nhóm trình duyệt Mist, viết trong một bài đăng trên blog để tạo ra một hợp đồng thu hồi với quỹ bảo hiểm chuyên dụng sẽ giảm động lực cho một người hoặc một nhóm – ví dụ như chủ sở hữu của hơn 320 triệu USD giá trị ETH được hoàn lại không chi tiêu được sau khi thư viện hợp đồng ví đa chữ ký của Parity tự hủy – sẽ phải theo đuổi một hard fork khó chịu để lấy lại một số hoặc tất cả giá trị bị mất do lỗi này.

Đây là cách hệ thống hoạt động.

Các nhà phát triển sẽ đảm bảo hợp đồng thông minh của họ bằng cách khóa Ether trong một khoảng thời gian định trước trong hợp đồng thu hồi. Đổi lại, họ sẽ nhận được số lượng “token thu hồi ether” tương đương, sau đó họ có thể giữ hoặc bán cho các nhà đầu cơ.

Nếu Ether được bảo hiểm bởi các hợp đồng bị đóng băng (bị hack và các khai thác khác trong đó các token vẫn giữ nguyên tính thanh khoản sẽ không được quỹ chi trả), quy trình khôi phục sẽ cho phép các chủ sở hữu ether khôi phục mua lại token của họ với tỷ lệ tương đương của quỹ bảo hiểm là 90%, với 10% còn lại được sử dụng để tài trợ cho quỹ bảo hiểm chung của tất cả các token.

Mặt khác, nếu thời gian khóa bị khóa và không có quá trình khôi phục nào được khởi động, token khôi phục sẽ tự động bị hủy và nhà phát hành sẽ nhận lại Ether bị khóa của họ – và sẽ giữ bất kỳ lợi nhuận nào bằng cách bán token khôi phục tại mức ban đầu.

Hợp đồng thu hồi sẽ được quản lý bởi chủ sở hữu token, người có thể bỏ phiếu cho các quyết định như hợp đồng mà quỹ phải đảm bảo.

Một trở ngại đối với hệ thống được đề xuất dường như là các token thu hồi có thể được nhiều cơ quan quản lý phân loại là chứng khoán.

Tuy nhiên, có lẽ thành phần gây tranh cãi nhất trong đề xuất của Van de Sande liên quan đến việc tung ra quỹ với hơn 513.000 ETH nợ bằng cách phát hành token thu hồi cho các nạn nhân của lỗi mã trong thư viện hợp đồng ví đa chữ ký của Parity.

Ngoài việc giảm thiểu nguy cơ bị chia rẽ mạng lưới, có một điều rõ ràng là Parity nói rằng họ không có ý định theo đuổi, Van de Sande lập luận rằng điều này sẽ biến nạn nhân thành một nhóm gồm nhiều nhà phát triển hàng đầu của Ethereum – vào các bên liên quan trong quỹ mới. Điều này, đến lượt nó, có thể sẽ cung cấp cho các quỹ một cơ hội lớn hơn để thu hút người dùng khi nó ra mắt.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,985.54
XRP (XRP)
$0.311327
Ethereum (ETH)
$136.54
EOS (EOS)
$3.62
Bitcoin Cash (BCH)
$156.99
Stellar (XLM)
$0.108315
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$59.16
Cardano (ADA)
$0.057764
Monero (XMR)
$52.68
TRON (TRX)
$0.022574
IOTA (MIOTA)
$0.307582
Dash (DASH)
$90.18
NEM (XEM)
$0.049360
Ethereum Classic (ETC)
$4.84
Zcash (ZEC)
$54.99
Bitcoin Gold (BTG)
$12.97
VeChain (VET)
$0.005739
OmiseGo (OMG)
$1.61
Lisk (LSK)
$1.49
Qtum (QTUM)
$2.51