Những người ủng hộ tiền điện tử thường cho rằng công nghệ này sẽ có tác động đến thế giới có thể so sánh được với internet, nhưng một trong những doanh nhân thành công nhất của cuộc cách mạng đã phủ bóng trên dự đoán tăng giá đó.

Phát biểu với giới truyền thông khu vực kinh doanh Ả Rập, Sabeer Bhatia – người sáng lập dịch vụ email hiện đang đóng cửa Hotmail – cho rằng tiền điện tử hoạt động trên một mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên gian lận.

“Mô hình kinh doanh cơ bản mà tôi đã xem xét là gian lận. Tiền điện tử không có gì hơn là giấy trắng, một hy vọng trong cách thế giới sẽ được, “ông nói, vang vọng phê bình từ một số con gấu bitcoin khác bao gồm Warren Buffett và Jamie Dimon.

Bhatia đã bán Hotmail cho Microsoft vào cuối những năm 1990 với số tiền ước tính 400 triệu USD, cho biết rằng bong bóng dotcom quá hào phóng so với sự bùng nổ tiền điện tử bởi vì ngay cả những công ty khét tiếng như Pets.com đã được chứng minh là một mô hình kinh doanh khả thi.

“Những sở thích của Pets.com và Books.com ít nhất là các phiên bản nền tảng thương mại điện tử chỉ phát triển ngày hôm nay”, ông nói. “Tuy nhiên sau đó đã có sai lầm trở lại, như những gì dự đoán, chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ trực tuyến ngày hôm nay. Họ đã đúng… nhưng họ còn quá non trẻ và không có sức mạnh như Amazon. Những thất bại đó đã cố gắng chọn một ngành dọc và muốn trở thành giải pháp cho phân đoạn đó. Không có gì sai với điều đó.”

Bhatia đã chỉ ra rằng IOTA là một đồng tiền điện tử “quá tốt để trở thành sự thật”.

Ông đặc biệt chỉ ra IOTA – đồng tiền điện tử lớn thứ 9 – vốn có thị trường đạt gần 15 tỷ đô-la vào giữa tháng 12 nhưng cuối cùng đã giảm xuống còn 3,5 tỷ đô la trong ngưỡng cửa với thị trường tiền điện tử rộng hơn. Mặc dù dự án đã ký kết một số quan hệ đối tác với các công ty cao cấp như Volkswagen và Bosch, Bhatia nói rằng ông tin rằng giá trị của mã thông báo là “hoàn toàn suy đoán.

“Có một token gọi là IOTA, dựa trên Internet-of-Things. Nhưng họ đã không bán một thiết bị duy nhất cho bất cứ ai. Toàn bộ ý tưởng là: “Trong tương lai, một thiết bị IoT sẽ có thể nói chuyện với một thiết bị IoT khác và giải quyết mọi giao dịch tài chính giữa chúng bằng cách sử dụng blockchain. Đó là ý tưởng. Và mặc dù nó chưa bao giờ được triển khai, ý tưởng đó trị giá 15 tỷ đô la? Liệu có thật không? Các giá trị hoàn toàn mang tính suy đoán.”

Ông lập luận rằng mặc dù công nghệ blockchain có thể có lợi ích cho việc giải quyết xuyên biên giới, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ mất tiền đầu tư vào một loại tài sản “quá tốt để trở thành sự thật” và theo quan điểm của ông thì nó không tạo ra giá trị cho xã hội.

“Các công ty thành công nhất trong vòng 10-15 năm qua là các công ty mạng”, ông kết luận. “Facebook, WhatsApp, Instagram và thậm chí Uber là một loại mạng. Dường như tiền điện tử đang cố gắng phát triển một mạng lưới và mọi người mua token và tham gia vào sự phát triển của mạng lưới đó. Nhưng mạng lưới đó thực sự đang làm gì? Câu hỏi cơ bản về việc tạo ra giá trị cho xã hội là câu hỏi mà họ cẩn thận né tránh.”

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$5,371.00
XRP (XRP)
$0.324277
Ethereum (ETH)
$171.52
EOS (EOS)
$5.26
Bitcoin Cash (BCH)
$291.33
Stellar (XLM)
$0.113750
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$76.99
Cardano (ADA)
$0.077174
Monero (XMR)
$68.92
TRON (TRX)
$0.025044
IOTA (MIOTA)
$0.303372
Dash (DASH)
$121.95
NEM (XEM)
$0.063907
Ethereum Classic (ETC)
$5.93
Zcash (ZEC)
$69.53
Bitcoin Gold (BTG)
$17.24
VeChain (VET)
$0.006958
OmiseGO (OMG)
$1.87
Lisk (LSK)
$1.99
Qtum (QTUM)
$2.74