Lùm xùm của ông Star Xu

Trước đó, theo các nguồn tin địa phương, ông Xu, người cũng đang là CEO của OKCoin, đã vướng vào một số tranh cãi tại khách sạn với nhóm “các nhà đầu tư” được cho là có liên hệ với đồng tiền WFEE Coin, một dự án phát hành tiền số mà Xu là cổ đông.

Tin là mình đang bị lừa đảo, nhóm nhà đầu tư WFEE đã cảnh báo đến cơ quan chức năng Thượng Hải, buộc tạm giữ nhà sáng lập OKEx để phục vụ điều tra làm rõ.

Một bức ảnh chụp lại báo cáo tường thuật về vụ việc xác nhận cảnh sát đã được thông tin vào 17:59 ngày 10/09 (giờ địa phương).

Nhà sáng lập OKEx Star Xu được thả, phủ nhận cáo buộc lừa đảo
Báo cáo tường thuật của cảnh sát Thượng Hải về việc bắt giữ nhà sáng lập sàn OKEx Star Xu

Ở cùng thời điểm đó, một số nguồn tin khác từ Trung Quốc cho biết sự bất mãn của nhà đầu tư nằm ở chính sàn OKEx và vấn đề nằm ở những lần trục trặc hệ thống trước đó của hệ thống.

Nguồn tin riêng của CoinTelegraph tại Trung Quốc thì lại xác nhận lí do sau mới là chính xác, gọi các nghi ngờ về WFEE đang lan truyền trên mạng là “fake news”.

CoinTelegraph đã cố liên hệ với OKEx để xin xác nhận trực tiếp, và sàn giao dịch cũng khẳng định ông Star Xu không còn dính dáng cổ phần gì với WEFF hết cả.

“Ông Xu không còn bất kì quan hệ sở hữu gì với WEFF và công ty phát hành nó,” COO sàn OKEx Andy Cheung khẳng định, và còn cho biết thêm: “Tuy WEFF đã nhận được đầu tư từ OK Blockhain Capital (OKBC) và một số công ty đầu tư khác, song những thay đổi về whitepaper và đội ngũ quản lý sau đó của WEFF đã không được thông báo đến cho OKBC.”

 

OK Blockchain Capital sau đó cũng lên tiếng khẳng định rằng ông Xu không còn là cổ đông WEFF.

Tất cả hoá ra lại là về OKEx?

Về phần những cáo buộc xoay quanh OKEx, hãng tin địa phương Jiemian báo cáo rằng có 7 trong số 300 nhà đầu tư “thiệt hại nặng nề” do sự cố của OKEx ngay lập tức đã đạt được thoả thuận với vị founder, và thông tin này cũng được xác nhận bởi nguồn tin Trung Quốc của CoinTelegraph.

Và trong buổi phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được thả với trang Honeycomb Finance, Star Xu xác nhận đúng thật mình đã bị cảnh sát Thượng Hải tạm giữ, nhưng tiếp tục phủ nhận cáo buộc lừa đảo:

“Ở Thượng Hải, có người loan tin là tôi đang lừa đảo. Tôi đến phòng cảnh sát để xác minh rõ mọi chuyện và chứng minh rằng mình không phải là kẻ mà người ta đang đồn.”

 

Trên Twitter, COO OKEx hôm 12/09 tóm tắt vụ việc như sau: ông Star Xu gặp vấn đề ở khách sạn đang ở, sau đó cảnh sát đến giải quyết và đưa tất cả có liên quan về đồn:

“Khi ông Star được mời đến phục vụ công tác điều tra, những người kia đã làm đơn tố cáo Star lừa đảo. Ông Star sau đó đã ở lại làm rõ mọi chuyện và rời đi khi đã ổn thoả.”

 

Xu nói thêm trong buổi phỏng vấn là “bình thường” khi mọi công dân hợp pháp đều có quyền đưa ra những cáo buộc như vậy, và tương tự ông đã thực hiện “nghĩa vụ” công dân của mình khi hợp tác tận tâm với giới chức địa phương.

Ông Star Xu đã đặc biệt đề cập đến những khiếu nại thiệt hại do lỗi hệ thống trên sàn OKEx, vốn được cho là đã làm thất thoát khoảng “300 triệu nhân dân tệ” tiền đầu tư của người dùng, theo hãng tin Jiemian. Cụ thể, khi giá Bitcoin (BTC) cắm đầu giảm hôm 05/09, những sự cố trên OKEx đã khiến không ít người dùng không thể đóng lệnh hoặc rời bỏ vị trí của mình, phần lớn nằm ở những giao dịch “đòn bẩy”.

Đáp trả các cáo buộc hệ thống hoạt động “không bình thường”, ông Star Xu nói:

“Tôi không phải là pháp nhân của OKEx, cũng không phải là cổ đông của lẫn giám đốc của sàn. OKEx là một công ty Malta, điều đó rõ như giấy trắng mực đen vậy”.

 

Nhà sáng lập OKEx cũng nói thêm tuy giao dịch đòn bẩy là một “công cụ trung lập về bản chất”, song nó “không phù hợp cho nhà đầu tư thông thường” bởi cần các kiến thức chuyên nghiệp mới đỉ sức quản lý rủi ro và xác định mức lợi nhuận đủ để dừng lại.

Như đã được Jiemian lưu ý, tuy OKEx chào mời mức đòn bẩy lên đến 20x, thế nhưng khác với các nền tảng giao dịch truyền thống, sàn lại không được quản lý bởi bất kì loại hình quy định pháp luật nào cả.

Theo CoinTelergraph

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$5,371.00
XRP (XRP)
$0.324277
Ethereum (ETH)
$171.52
EOS (EOS)
$5.26
Bitcoin Cash (BCH)
$291.33
Stellar (XLM)
$0.113750
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$76.99
Cardano (ADA)
$0.077174
Monero (XMR)
$68.92
TRON (TRX)
$0.025044
IOTA (MIOTA)
$0.303372
Dash (DASH)
$121.95
NEM (XEM)
$0.063907
Ethereum Classic (ETC)
$5.93
Zcash (ZEC)
$69.53
Bitcoin Gold (BTG)
$17.24
VeChain (VET)
$0.006958
OmiseGO (OMG)
$1.87
Lisk (LSK)
$1.99
Qtum (QTUM)
$2.74