Hạ viện Quốc hội gần đây đã thông qua một dự luật nhằm điều chỉnh lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) trong nước. Dự luật này đề cập đến cả các quy định về huy động vốn cộng đồng và tiền ảo, và đưa Mexico vào một nhóm nhỏ các nước điều chỉnh không gian tiền ảo.

Theo Reuters, dự luật này nhằm “thúc đẩy sự ổn định tài chính và ngăn chặn rửa tiền”, và đã được Thượng viện Mexico thông qua hồi tháng 12. Bây giờ, chỉ cần Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto ký kết để trở thành luật chính thức.

Được biết, dự luật được soạn thảo theo các điều khoản chung, và sẽ thấy các nhà quy định soạn thảo “luật thứ cấp” sẽ giúp xác định các chi tiết cần thiết cho các công ty liên quan đến tiền ảo. Luật pháp sẽ cung cấp cho các công ty fintech sự chắc chắn về quy định quan trọng xung quanh các vấn đề như các quy tắc liên quan tới tiền ảo, phương thức thanh toán và huy động vốn cộng đồng.

Luật cũng sẽ cho phép “chia sẻ thông tin người dùng thông qua các tổ chức tài chính thông qua các giao diện lập trình ứng dụng công cộng (API). Francisco Mere, Chủ tịch Hiệp hội Fintech Mexico, phát biểu:

“Ngân hàng mở thừa nhận rằng thông tin trong tay của các tổ chức tài chính là tài sản của người sử dụng chứ không phải của tổ chức, và các thông tin đó có thể được đưa đến các tổ chức trung gian tài chính khác”.

Theo luật pháp, các tổ chức tài chính sẽ có thể sử dụng thông tin khách hàng từ các ngân hàng lớn thông qua API, miễn là người dùng đồng ý. Với mỗi dịch vụ tin tức pháp lý JURIST, điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng trung ương của nước này – Bank of Mexico sẽ được phép quyết định loại tiền ảo mà sàn giao dịch nước này niêm yết. Sàn giao dịch sẽ có một năm để thực hiện.

Nhận xét về dự luật, Mere cho rằng luật này sẽ “cho phép các dịch vụ tốt hơn, chi phí tốt hơn và bao gồm nhiều hơn nữa.” Một số người ủng hộ luật này cho rằng dịch vụ tài chính sẽ cải thiện trong nước, vì những người chơi mới sẽ có thể cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống.

Reuters ghi nhận thêm rằng luật này được tạo ra theo các điều khoản chung. Cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán của nước này, Ngân hàng Quốc gia và Ủy ban Chứng khoán (CNBV), cùng với ngân hàng trung ương và bộ tài chính, sẽ đưa ra một số chi tiết quan trọng nhất. Những chi tiết chính này dự kiến sẽ có trong vài tháng tới.

Năm ngoái, CCN báo cáo rằng Mexico đang làm việc trong cơ quan lập pháp để điều chỉnh các công ty tương tác với bitcoin và các tiền ảo khác, cùng với ngành fintech rộng hơn. Vào thời điểm đó, các nhà lập pháp Mexico đã công nhận các cơ quan chức năng cần thiết để tạo ra một khung pháp lý có thể “giảm thiểu rủi ro và cho phép tăng trưởng trong môi trường cạnh tranh.”

Các quốc gia khác trên thế giới, ví dụ như Philippines, đã và đang làm việc về các quy định về việc cung cấp đồng tiền chung và đồng tiền ban đầu (ICO). Những người khác, kể cả Hoa Kỳ, đã tiết lộ rằng các quy định về tiền ảo sẽ không được thông qua sớm.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,994.09
XRP (XRP)
$0.311464
Ethereum (ETH)
$136.66
EOS (EOS)
$3.62
Bitcoin Cash (BCH)
$157.24
Stellar (XLM)
$0.108309
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$59.19
Cardano (ADA)
$0.058243
Monero (XMR)
$52.62
TRON (TRX)
$0.022579
IOTA (MIOTA)
$0.308735
Dash (DASH)
$90.10
NEM (XEM)
$0.049429
Ethereum Classic (ETC)
$4.85
Zcash (ZEC)
$55.06
Bitcoin Gold (BTG)
$12.98
VeChain (VET)
$0.005741
OmiseGo (OMG)
$1.61
Lisk (LSK)
$1.50
Qtum (QTUM)
$2.52