FIFA World Cup hiện đang được tổ chức tại Nga làm nổi bật những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới và cũng mang đến khả năng tìm hiểu thêm về cuộc sống ở nước sở tại. Hàng trăm ngàn người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đã đến các thành phố tổ chức giải vô địch. Trong khi đó, họ sẽ mua quà lưu niệm, ăn ở nhà hàng và tận hưởng cuộc sống về đêm ở các câu lạc bộ. World Cup này có phải là sự kiện toàn cầu, nơi tiền điện tử có được lực kéo như một cơ chế thanh toán bất chấp thực tế là họ không bị luật pháp Nga điều chỉnh theo bất kỳ cách cụ thể nào? Chúng tôi quyết định kiểm tra xem mọi thứ thực sự như thế nào với việc thanh toán cho các dịch vụ sử dụng tiền điện tử và đi đến các cửa hàng đã thông báo bằng cách này hay cách khác mà họ làm việc với các loại tiền kỹ thuật số.

Một nhà hàng tên là Valenok, chuyên về ẩm thực Nga, là một trong những nơi đầu tiên ở Moscow bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương thức thanh toán. Một khách hàng trả tiền cho bữa ăn tối của mình ở đó sử dụng bitcoin vào đầu năm ngoái, một sự kiện được bao phủ rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông địa phương.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Viktoria, một nhân viên nhà hàng, bắt đầu như sau: “Xin chào, tôi muốn đặt bàn cho tôi và bạn bè của tôi từ Serbia, nhưng có một sắc thái: họ muốn trả bằng bitcoin.” theo yêu cầu bất ngờ và gật đầu đồng ý, nhưng đột nhiên cô dừng lại để suy nghĩ và yêu cầu chúng tôi đợi một phút. “Tôi biết một thực tế rằng chúng tôi đã chấp nhận bitcoin nhiều lần trong quá khứ, nhưng tôi phải hỏi liệu chúng tôi có thể làm như vậy ngay bây giờ,” cô nói và đã đến để trao đổi với người quản lý. Viktoria trở lại sau khoảng 30 giây, xin lỗi, và nói một cách buồn bã: “Chúng tôi không dùng tiền điện tử ngay bây giờ, nhưng bạn có thể thanh toán bằng thẻ hoặc bằng tiền mặt. Chúng tôi có thể bắt đầu chấp nhận tiền kỹ thuật số một lần nữa vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng tôi không biết khi nào có thể.”

Ôi chà, chúng tôi đã có một khởi đầu đầy đá, nhưng không cần phải nản chí!

Nơi tiếp theo chúng tôi quyết định ghé thăm là LavkaLavka, một hợp tác xã của nông dân quảng cáo khả năng trả tiền cho các sản phẩm sử dụng bitcoin trên trang web chính thức của nó.

“Thật không may, chúng tôi tạm thời không chấp nhận bitcoin”, người quản lý cửa hàng ngay lập tức tăng gấp đôi sự thất vọng của chúng tôi, nhưng thêm: “Trên Internet, bạn có thể thanh toán cho bất kỳ sản phẩm nào bằng cách sử dụng BioCoin tiền điện tử bản địa của chúng tôi. Nó có thể được mua trên một trao đổi hoặc nhận được như là một tiền thưởng trên mỗi lần mua tùy thuộc vào số tiền của hóa đơn.

Không làm mất lòng, chúng tôi hướng đến một trong những chuỗi cửa hàng và quán rượu bia Pivoteka 465.

“Chắc chắn, bạn có thể trả tiền ở đây bằng bitcoin. Chúng tôi sẽ tạo mã QR cho bạn tại quầy tính tiền và bạn có thể ghi nợ số tiền yêu cầu từ ví điện tử của mình bằng điện thoại thông minh, ”người phục vụ giải thích.

Đó chỉ là những gì chúng tôi đã làm, và nó làm việc rực rỡ: thức uống phổ biến nhất trong số những người hâm mộ bóng đá ở Moscow có thể được mua bằng tiền điện tử!

Nhân tiện, chúng tôi cũng đã cố gắng đặt một phòng trong một khách sạn SPBInn ở Saint Petersburg sử dụng bitcoin, và chúng tôi đã thành công. Tất cả những gì chúng tôi cần làm là gửi số tiền cần thiết bằng tiền điện tử đến địa chỉ ví điện tử của khách sạn và gọi cho người quản lý để xác nhận rằng số tiền đã được nhận. Rât thuận tiện!

Tuy nhiên, phải nói rằng tất cả các kịch bản này đều ngoại lệ hơn quy tắc. Hầu hết các địa điểm, ngay cả ở trung tâm thành phố Mátxcơva, không chấp nhận các loại tiền tệ kỹ thuật số, không nói gì về các thành phố chủ nhà nhỏ hơn, nơi tiền điện tử chỉ ở trên những người đam mê cá nhân. Bên cạnh đó, ngay cả những người hâm mộ chúng tôi đặt câu hỏi bây giờ thích trả theo nhiều cách truyền thống hơn, bằng thẻ hoặc bằng tiền mặt: vào những ngày chơi game có những hàng dài tại các phòng giao dịch ở trung tâm thành phố Moscow.

“Thật đáng khích lệ rằng một số cửa hàng đang cố gắng làm việc với tiền điện tử trong lý thuyết. Nó có nghĩa là chúng tôi không chỉ quay bánh xe, một số tiến bộ đang được thực hiện và mọi người sẵn sàng đón nhận xu hướng thị trường mới và cung cấp hình thức, ngay cả khi nhu cầu cho họ vẫn còn thấp ”, Daria Generalova, đồng sáng lập ICOBox, nhà cung cấp giải pháp SaaS lớn nhất thế giới để chuẩn bị và tổ chức ICO. “Tất nhiên, vẫn còn rất sớm để nói về World Cup này đang bay cờ của tiền điện tử, nhưng tôi không loại trừ khả năng tình hình ở Nga và châu Âu có thể thay đổi trong hai năm tới. Đồng tiền kỹ thuật số sẽ được điều chỉnh và những người tham gia thị trường sẽ bắt đầu hiểu các quy tắc để làm việc với họ”.

Vì vậy, điểm số cuối cùng trong nỗ lực thanh toán của chúng tôi bằng Bitcoin ở Nga đã kết thúc như một mối quan hệ 2: 2 đáng kính – hai địa điểm thực phẩm từ chối phục vụ chúng tôi với Bitcoin của chúng tôi trong khi quán bar và khách sạn được chấp nhận. Hãy hy vọng cho một kết quả mạnh mẽ hơn tại World Cup tiếp theo ở Qatar vào năm 2022.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,992.50
XRP (XRP)
$0.310670
Ethereum (ETH)
$135.66
EOS (EOS)
$3.62
Bitcoin Cash (BCH)
$152.98
Stellar (XLM)
$0.105885
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$58.55
Cardano (ADA)
$0.052772
Monero (XMR)
$52.33
TRON (TRX)
$0.022219
IOTA (MIOTA)
$0.310833
Dash (DASH)
$90.43
NEM (XEM)
$0.048397
Ethereum Classic (ETC)
$4.78
Zcash (ZEC)
$55.22
Bitcoin Gold (BTG)
$12.90
VeChain (VET)
$0.005521
OmiseGo (OMG)
$1.56
Lisk (LSK)
$1.48
Qtum (QTUM)
$2.44