Sàn giao dịch tiền ảo Phần Lan và nhà cung cấp dịch vụ ví tiền ảo Prasos Oy đang có nguy cơ bị “đóng băng”, do hầu hết các ngân hàng của Phần Lan sẽ không còn thực hiện giao dịch với họ, theo báo cáo của Bloomberg ngày 9 tháng 3.

Được thành lập vào năm 2012, Prasos đã tăng gấp mười lần về khối lượng giao dịch và đạt 185 triệu đô la vào năm 2017, điều này đã trở thành mối quan tâm của các ngân hàng.

Các ngân hàng Phần Lan không có một bộ quy tắc chung về tiền ảo và tính chất vô danh của các giao dịch tiền ảo có thể sẽ ảnh hưởng đến luật chống rửa tiền của Phần Lan. Kết quả là bốn ngân hàng: S-Bank, OP Group, Saastopankki và Nordea Bank AB đã đóng tài khoản của Prasos Oy vào năm 2017. Hiện tại, Prasos phải quản lý tất cả các giao dịch của khách hàng thông qua một ngân hàng.

Tomi Narhinen, Giám đốc điều hành của Saastopankki, nhận xét rằng nhân vật vô danh của các hoạt động tiền ảo vi phạm luật AML của Liên minh châu Âu (EU).

“Trong hầu hết các trường hợp, thực tế là không thể hoặc ít nhất là rất khó để thực hiện giao dịch với các đại lý và sàn giao dịch tiền ảo, bởi vì không thể xác định nguồn gốc của vốn “, ông Narhinen cho biết.

Giám đốc điều hành của Prasos, Henry Brade, lưu ý rằng công ty đang phải đối mặt với một tình huống nan nguy. Brade nhận định: “Rủi ro là chúng tôi sẽ thấy tài khoản ngân hàng cuối cùng của mình bị đóng cửa trước khi có thể mở tài khoản tiếp theo. “Việc này sẽ đóng băng hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Tư cách pháp lý của tiền ảo trong Liên minh châu Âu càng làm vấn đề trở nên đáng quan ngại hơn trong tháng 12 năm 2017, khi EU quyết định để điều chỉnh chặt chẽ hơn các sàn giao dịch tiền ảo để bảo vệ các ngân hàng chống rửa tiền và trốn thuế.

Brade lưu ý rằng công ty đã áp dụng đầy đủ các biện pháp AML và mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xây dựng các quy định cần thiết.

“Chúng tôi đã tạo ra các phương pháp nhận dạng mà chúng tôi đã đưa vào sử dụng vào tháng 3 và tuân thủ đầy đủ các luật và quy định về chống rửa tiền mặc dù các cơ quan chức năng thậm chí không yêu cầu điều này vì hoạt động kinh doanh của chúng tôi không phải tuân theo các quy định pháp lý”.

Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 2 rằng chính quyền Phần Lan đã bị nhầm lẫn bởi các hướng dẫn của Bộ Tài chính xung quanh việc lưu trữ 2.000 bitcoin bị tịch thu.

Bình luận

bình luận