Stablecoin, một lớp tiền điện tử được chạy trên nền tảng Blockchain mà neo đậu giá trị của mình vào một loại hữu hình như là đô la Mỹ, đích thực đã trở thành một xu hướng của nửa cuối năm 2018. Trong khi các công ty và startup tiền số thiên hướng đổ xô vào mô hình token ERC-20 trong năm 2017 cũng như đầu năm 2018, trào lưu phát hành stablecoin đã ngày càng trở nên hấp dẫn, đặc biệt cho những nhà đầu tư chán nản với sự lên xuống thất thường của thị trường. So với sự biến động giá của các đồng coin truyền thống, những đồng chứng kiến nhiều sự biến động trong ngày, các đồng stablecoin cho thấy một sự ổn định cho các nhà đầu tư và những người kinh doanh đang muốn chuyển sang sử dụng các loại tài sản kĩ thuật số mới.

Mô hình neo đậu giá của các stablecoin hiện vẫn còn mơ hồ và sẽ còn nhiều tiềm năng khai thác khi mà ngành công nghiệp này phát triển. Cho tới nay, USD và các kim loại quý như vàng đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các đồng stablecoin, với suy nghĩ rằng các tờ bạc xanh và các kim loại hiếm này sẽ không phải hứng chịu những đợt biến động giá nhiều. Thành quả là sự kết hợp sức mạnh của các đồng coin (với độ bảo mật nhờ công nghệ Blockchain, tài sản kĩ thuật số, ví điện tử, v.v) trong khi lại có thể loại trừ được vấn đề biến động giá nghiêm trọng chỉ trong vài giờ.

Các nhà đầu tư và những người giữ tiền điện tử sẽ được đảm bảo cho tài sản kĩ thuật số của họ, dù cho họ không nhận được mức lợi nhuận quá cao. Mặc cho USDT của Tether, đồng coin hiện có xu hướng không neo đậu vào mức giá trị 1 USD trong thời gian qua, đã giảm khoảng 2 cent – một lượng mất mát quá nhỏ so với mức giảm 90% của thị trường altcoin phải gánh chịu kể từ sau khi chạm đỉnh vào tháng 1.

Tuy nhiên, dù các Stablecoin mang lại một loại sản phẩm rất khả dụng cho các giao dịch kĩ thuật số và liên quan đến tiền điện tử, vẫn còn những câu hỏi xung quanh mức độ phân quyền cho các đồng coin này cùng với khả năng lưu trữ giá trị dù nó được củng cố bởi thứ được gọi là hiệu ứng Tether (neo đậu). Trong khi một số dự án có thể vẫn còn phân quyền về việc phát triển mã nguồn mở và phân tán thông qua các nền tảng đầu tư, vẫn có những hoài nghi về sự tập quyền khi mà các đồng coin này neo đậu vào đồng tiền pháp định của chính phủ. Đối với vài người, một trong những khía cạnh hấp dẫn của tiền điện tử là việc sở hữu một đồng tiền kĩ thuật số không chịu ảnh hưởng bởi các định chế tập quyền.

Stablecoin, kể cả những đồng hướng đến việc neo đậu vào giá trị của các kim loại quý, vẫn có thể kiểm soát được các yếu tố gây ảnh hưởng lớn hơn cả việc biến động giá. Theo đó, ít nhất một nhà kinh tế học đã chỉ ra điểm khác biệt rõ ràng giữa việc neo đậu giá trị cho một token và việc thị trường tự quyết định giá trị cho nó. Trong trường hợp USDT của Tether, thị trường có thể quyết định đơn vị tiền tệ có trị giá nhiều hay ít hơn mà không liên quan đến loại tài sản công ty chọn để neo đậu đồng coin vào. Thêm vào đó, chính phủ có thể sẽ xóa bỏ việc neo đậu giá của các stablecoin vào đồng pháp định để có thể ngăn việc có một sự thay thế cho công cụ hữu hiệu có thể giữ ổn định giá của họ đó là tiền truyền thống.

Theo EthereumWorldNews

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,992.60
XRP (XRP)
$0.310430
Ethereum (ETH)
$136.19
EOS (EOS)
$3.62
Bitcoin Cash (BCH)
$156.93
Stellar (XLM)
$0.108291
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$59.32
Cardano (ADA)
$0.057774
Monero (XMR)
$52.60
TRON (TRX)
$0.022563
IOTA (MIOTA)
$0.309966
Dash (DASH)
$90.03
NEM (XEM)
$0.049430
Ethereum Classic (ETC)
$4.86
Zcash (ZEC)
$55.11
Bitcoin Gold (BTG)
$12.99
VeChain (VET)
$0.005752
OmiseGo (OMG)
$1.66
Lisk (LSK)
$1.50
Qtum (QTUM)
$2.51