Mặc dù lo sợ và hoài nghi về việc sử dụng tiền ảo cho tội phạm, trốn thuế và rửa tiền, nhiều quốc gia châu Phi và các nhà đầu tư cá nhân đang ngày càng chấp nhận tiền điện tử để thoát khỏi những thách thức đối với tiền pháp định và để tăng thêm giá trị từ các thị trường phi chính thống thống trị lục địa, theo báo cáo địa phương mới được xuất bản.

Thông tin chi tiết về rủi ro toàn cầu hiện đã cho biết có rất nhiều cơ hội để các quốc gia châu Phi nắm lấy tiền điện tử. Điều này xuất phát là “khi nhiều tiểu bang ở châu Phi chấp nhận tiền điện tử theo cách tiếp cận công nghệ đầu tiên để số hoá và đa dạng hóa” thị trường của họ.

“Cách tiếp cận này có thể cho phép các quốc gia châu Phi có những đổi mới mũi nhọn như chuỗi chặn để truy cập dễ dàng hơn vào các dịch vụ công và tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành”, Global Risk Insights nói.

Công nghệ blockchain bitcoin được xây dựng xung quanh đã được thử nghiệm ở Nam Phi để sử dụng trong các giao dịch tài chính, với ngân hàng trung ương của đất nước nói rằng công nghệ có thể giúp giảm số tiền được thực hiện để hoàn tất giao dịch.

Ở Kenya, theo báo cáo Bloomberg hôm thứ Năm, công nghệ blockchain đã được triển khai để “cho phép ghi điểm tín dụng của các doanh nghiệp nhỏ”, do đó cho phép họ tiếp cận các khoản vay nhỏ thông qua điện thoại di động của họ dưới sự hợp tác giữa công ty mới thành lập Twiga Foods và IBM .

Sự quan tâm đến blockchain và tiền điện tử ở châu Phi được trải rộng trên các thị trường chạy từ Zimbabwe đến Kenya và vào Tây Phi. Theo báo cáo Global Risk Insights, “các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử của châu Phi là lĩnh vực không chính thức”.

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng hơn 66% tổng số việc làm ở vùng cận Sahara châu Phi nằm trong khu vực phi chính thức. Tỷ lệ thất nghiệp cao ở một số quốc gia châu Phi cũng có thể thúc đẩy các nhà sáng tạo vươn lên để tạo ra các giải pháp và nền tảng tiền điện tử và blockchain.

Bitcoin phổ biến ở Zimbabwe, nhưng chính phủ không nhiệt tình với tiền điện tử

Máy ATM Bitcoin đã trở thành hiện thực ở ba nước châu Phi, bao gồm Zimbabwe và Nam Phi. Tuy nhiên, Zimbabwe đã cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch tiền điện tử trong khi ngân hàng trung ương cho biết họ đang vận hành một máy rút tiền bitcoin, các nền tảng giao dịch tiền điện tử hiện đang cung cấp dịch vụ ngân hàng bất hợp pháp.

Báo cáo tiếp tục:

“Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử của châu Phi bao gồm việc thiết lập các hộp cát điều tiết ở các vùng như Sierra Leone để thúc đẩy đổi mới Fintech; sự quan tâm từ các công ty blockchain tìm cách khai thác tiềm năng của thị trường châu Phi; và các nhà hoạch định chính sách và quản lý châu Phi vật lộn với những rủi ro liên quan đến tiền điện tử.”

Các doanh nhân trẻ ở Kenya đang tham gia sâu vào khai thác tiền điện tử khi họ giải quyết các phương thức crowdsourcing thay thế, để huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp trong khi ở Nigeria, doanh số bitcoin đã tăng vọt. Các quốc gia Tây Phi ghi nhận doanh số bitcoin trung bình mỗi tuần là  4,7 triệu USD vào tháng 1 năm nay.

Tiền điện tử cũng có thể hữu ích đối với kiều hối ở các nước châu Phi phải đối mặt với những thách thức về tiền tệ và ngoại hối. Các chuyên gia nói rằng các nước châu Phi phải đối mặt với các vấn đề kinh tế vĩ mô như thị trường tiền tệ dễ bay hơi “có thể tìm thấy đầu tư vào các nền tảng tiền điện tử thanh toán kỹ thuật số” có thể hữu ích để chống lại các tác động tiêu cực về kinh tế.

Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đang mọc lên như nấm trên khắp lục địa, với các nền tảng ở Zimbabwe, Ghana và các thị trường khác nhìn thấy sự quan tâm ngày càng tăng trong thương mại tiền điện tử khác nhau, từ bitcoin, ethereum, đến hơn 1.500 altcoins khác sẵn có. Tuy nhiên, các vấn đề pháp lý đã được giữ lại tăng trưởng nhanh chóng và phát triển hơn nữa của blockchain và tiền điện tử trên mặt sau của mối quan tâm xung quanh gian lận, tội phạm, và rửa tiền.

“Xem xét tiềm năng sử dụng tiền điện tử quy mô lớn ở châu Phi, các nhà hoạch định chính sách ở các vùng trên khắp lục địa có một số mối quan tâm chính đáng. Trong số này có nguy cơ tội phạm tài sản tiền điện tử, bao gồm trốn thuế, rửa tiền, và tài trợ khủng bố thông qua tiền điện tử nếu giao dịch của nó không được kiểm soát,” báo cáo cho biết thêm.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,924.93
XRP (XRP)
$0.318703
Ethereum (ETH)
$144.29
EOS (EOS)
$3.74
Bitcoin Cash (BCH)
$140.72
Stellar (XLM)
$0.088113
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.42
Cardano (ADA)
$0.044728
Monero (XMR)
$48.96
TRON (TRX)
$0.024571
IOTA (MIOTA)
$0.297810
Dash (DASH)
$82.58
NEM (XEM)
$0.043092
Ethereum Classic (ETC)
$4.41
Zcash (ZEC)
$52.37
Bitcoin Gold (BTG)
$12.37
VeChain (VET)
$0.004437
OmiseGo (OMG)
$1.30
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.06