Trong một thông báo hôm thứ ba, Ngân hàng Thái Lan đã vạch ra một lộ trình sơ bộ cho ‘Dự án Inthanon’, về sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của nó.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), ngân hàng trung ương của quốc gia, đang hợp tác với 8 ngân hàng tham gia vào một dự án hợp tác sẽ sử dụng nền tảng công nghệ sổ kế toán (DLT) của R3. Corda để xây dựng một nguyên mẫu chứng minh cho phép chuyển vốn nội địa trong hệ thống liên ngân hàng của nước này với việc phát hành token CBDC. Các nỗ lực tập thể cho rằng kết thúc được mệnh danh là ‘Dự án Inthanon’.
Sáng kiến chuyển tiền phi tập trung, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, là một phương tiện để “nâng cao sự sẵn sàng công nghệ của khu vực tài chính Thái” cho việc áp dụng các công nghệ đột phá mới trong nỗ lực tập trung để “nâng cao hiệu quả hoạt động”.
Dự án Inthanon lần đầu tiên được công bố bởi thống đốc BoT Veerathai Santiprabhob trong một hội nghị thượng đỉnh tài chính tại Singapore hồi đầu tháng 6 năm nay, đánh giá dự án là “cách thức mới để tiến hành giải quyết liên ngân hàng” bằng CBDCs.
Dự án Inthanon sẽ được dẫn dắt bởi BOT và sẽ thấy R3 ở New York là đối tác công nghệ của nó với 8 – chủ yếu là các ngân hàng tham gia trong nước. Dự án CBDC thu hút sự tương đồng với những nỗ lực tương tự do các đối tác BOT thực hiện tại Canada, Hồng Kông và Singapore, ngân hàng trung ương Thái Lan bổ sung.
“Kết quả và thông tin chi tiết từ dự án Inthanon sẽ góp phần thiết kế cơ sở hạ tầng thị trường tài chính tương lai của Thái Lan”, BoT cho biết, nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án.
Cách đây hơn một năm, ngân hàng trung ương của Singapore đã hoàn thành giai đoạn 1 của ‘ Project Ubin ‘, nỗ lực blockchain của chính họ đã bắt đầu với mục đích đặt “một dạng mã hóa của đô la Singapore (SGD) trên nền tảng sổ cái phân tán.” Vào tháng 6 năm 2017, ngân hàng trung ương Singapore tiết lộ rằng họ đã sử dụng một blockchain Ethereum riêng để phát hành thành công các thẻ số của đồng tiền quốc gia của mình .
Giai đoạn 1 của dự án Inthanon sẽ thấy BOT và tám ngân hàng tham gia hợp tác để thiết kế, phát triển và thử nghiệm “nguyên mẫu chứng minh cho việc chuyển tiền bán buôn trong nước bằng cách sử dụng CBDC bán buôn”, ngân hàng trung ương cho biết. Các chức năng thanh toán chính bao gồm quản lý rủi ro và phương tiện để tiết kiệm thanh khoản cũng sẽ được kiểm tra trong giai đoạn này, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2019.
BOT xác nhận sau đó nó sẽ công bố một bản tóm tắt của dự án, trước khi phác thảo các mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo của mã thông báo số tiền tệ ngân hàng trung ương của nó.
Ngân hàng trung ương cho biết:
Dựa trên những phát hiện và kết quả từ giai đoạn 1, những người tham gia dự án nhằm mục đích phát triển hơn nữa khả năng của nguyên mẫu cho các chức năng rộng hơn bao gồm chuyển tiền của bên thứ ba và chuyển tiền qua biên giới.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$5,374.00
XRP (XRP)
$0.324326
Ethereum (ETH)
$171.61
EOS (EOS)
$5.26
Bitcoin Cash (BCH)
$292.02
Stellar (XLM)
$0.114014
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$76.93
Cardano (ADA)
$0.077261
Monero (XMR)
$68.93
TRON (TRX)
$0.025093
IOTA (MIOTA)
$0.303522
Dash (DASH)
$122.09
NEM (XEM)
$0.063931
Ethereum Classic (ETC)
$5.94
Zcash (ZEC)
$69.83
Bitcoin Gold (BTG)
$17.24
VeChain (VET)
$0.006928
OmiseGO (OMG)
$1.87
Lisk (LSK)
$2.00
Qtum (QTUM)
$2.74