Bộ Tài chính Thái Lan đã tiết lộ mức thuế suất đề xuất đối với đầu tư và giao dịch tiền kỹ thuật số trong quá trình lập pháp đang diễn ra để điều chỉnh và đánh thuế vào lĩnh vực này.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 27/3, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong đã công bố khung pháp lý về thuế của chính phủ đối với tiền kỹ thuật số bao gồm tất cả các giao dịch bán lẻ và thu nhập từ đầu tư tiền kỹ thuật số. Theo báo cáo của Nikkei, các nhà đầu tư sẽ phải trả 7% thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả các giao dịch tiền kỹ thuật số cùng với thuế lợi tức là 15% lợi nhuận.

Như đã báo cáo trước đó vào giữa tháng 3, Nội các Thái Lan – cơ quan hành pháp của chính phủ – đã phê chuẩn hai dự thảo nghị quyết của hoàng gia liên quan đến việc điều chỉnh các giao dịch tiền kỹ thuật số và thực thi về thuế đối với các khoản đầu tư liên quan đến tiền kỹ thuật số. Động thái này nhằm nhanh chóng theo đuổi các luật mới với việc đưa ra hai nghị định của hoàng gia theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khi ông kêu gọi nội các “điều chỉnh một cách toàn diện” về ICO trong nước mới xuất hiện nhưng phát triển nhanh chóng và lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Theo báo cáo của Nikkei, chính phủ quân sự cầm quyền tại Thái Lan đang xem xét điều chỉnh thị trường tiền kỹ thuật số để “xiết chặt các nhà đầu tư về đồng tiền số để ngăn chặn việc mở rộng lĩnh vực này khỏi bị sử dụng để rửa tiền, trốn thuế và các hoạt động tội phạm khác”. Mặc dù tuyên bố đúng ở một mức độ nhất định nhưng trước đây Phó Thủ tướng Wissanu đã nhấn mạnh rằng các luật mới không nhằm ngăn chặn hoặc cấm các hoạt động về tiền kỹ thuật số hoặc ICO ở Thái Lan mà thay vào đó bảo vệ người chấp nhận.

Động thái này của chính phủ nhằm điều chỉnh lĩnh vực tiền kỹ thuật số bằng cách tiếp cận phe bảo thủ và phe dễ thuyết phục đã nhận được sự ủng hộ từ nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Fintech Thái Lan. Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định với Nikkei rằng:

“Họ phải thận trọng để không để khuynh hướng bảo thủ của mình dẫn đến các quy định hà khắc”.

Ngài Korn cũng cảnh báo về xu thế ngày càng nhiều các doanh nghiệp Thái Lan đăng ký các công ty mới thành lập ở các điểm chuyển tiếp công nghệ như Singapore đã chứng minh được một môi trường điều tiết thân thiện hơn cho việc huy động vốn thông qua các đợt chào bán coin ban đầu (ICO).

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,613.47
XRP (XRP)
$0.325708
Ethereum (ETH)
$121.09
EOS (EOS)
$2.47
Bitcoin Cash (BCH)
$128.73
Stellar (XLM)
$0.106338
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$30.85
Cardano (ADA)
$0.043850
Monero (XMR)
$44.70
TRON (TRX)
$0.024841
IOTA (MIOTA)
$0.301929
Dash (DASH)
$70.96
NEM (XEM)
$0.056492
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$53.62
Bitcoin Gold (BTG)
$11.55
VeChain (VET)
$0.004170
OmiseGo (OMG)
$1.28
Lisk (LSK)
$1.23
Qtum (QTUM)
$2.09