Nhân viên kiểm soát của NSA kiêm luật sư riêng Edward Snowden nói rằng anh tin rằng Bitcoin cuối cùng sẽ được thay thế bởi tiền kỹ thuật số khác không sử dụng sổ cái công cộng.

Snowden đã đưa ra tuyên bố này hồi đầu tháng này tại một sự kiện Blockstack ở Berlin, anh cho biết anh tin rằng những hạn chế lớn nhất của Bitcoin không liên quan gì đến khả năng mở rộng quy mô – như nhiều nhà phê bình cáo buộc – mà là thiếu sự riêng tư.

“Mọi người đều tập trung vào những hạn chế về tỷ lệ giao dịch của bitcoin là lỗ hổng trung tâm của nó, và đó là một điểm yếu, nhưng tôi cho rằng lỗ hổng cấu trúc lớn hơn, lỗ hổng lâu dài, đó là sổ cái công cộng của nó”, anh nói qua webcam. “Điều đó đơn giản là không tương thích với cơ chế giao dịch lâu dài bởi vì bạn không thể có được một lịch sử kéo dài suốt đời đối với việc mua hàng của mọi người, tất cả những tương tác của họ đều có sẵn cho tất cả mọi người và làm việc hiệu quả.”

“Tôi không nghĩ rằng Bitcoin sẽ tồn tại mãi mãi”, Snowden nói thêm, ông đã sử dụng Bitcoin vào năm 2013 để che giấu danh tính của mình trong khi chuẩn bị cho phát hành các tài liệu được phân loại của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) ghi lại các vụ lạm dụng quyền riêng tư – đã tích cực kích hoạt người dùng Bitcoin.

“Bitcoin đóng vai trò quan trọng và tôi chỉ nghĩ rằng nó sẽ có giá trị lâu dài trong một thời gian dài, nhưng đặc biệt khi chúng ta nhìn vào nhóm phát triển cốt lõi và tỷ lệ cải tiến của họ đối với giao thức này, họ chỉ cần tốt hơn hoặc họ sẽ không thể cạnh tranh”, anh tiếp tục.

Snowden cho biết anh quan tâm đến tiền kỹ thuật số riêng tư nhất như Zcash, làm cho dữ liệu blockchain trở nên khó hiểu cho phép người dùng kiểm tra tính toàn vẹn của các giao dịch trong khi vẫn giữ an toàn khỏi những kẻ săn mồi.

Zcash với tôi bây giờ là thú vị nhất, bởi vì tính riêng tư của nó thật sự độc đáo, nhưng chúng tôi thấy nhiều hơn và nhiều dự án đang cố gắng để mô phỏng loại tiền này và tôi nghĩ đây là một điều tích cực. ”

Snowden nói thêm rằng anh đã thử nghiệm Monero và một loạt các coin tập trung vào tính riêng tư khác, mặc dù trong quá khứ anh đã nói rằng anh cảm thấy thoải mái hơn với Zcash vì nó đã được phát triển bởi những người viết mật mã học thuật.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,907.12
XRP (XRP)
$0.318526
Ethereum (ETH)
$144.15
EOS (EOS)
$3.74
Bitcoin Cash (BCH)
$140.49
Stellar (XLM)
$0.088032
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$48.41
Cardano (ADA)
$0.044618
Monero (XMR)
$48.87
TRON (TRX)
$0.024494
IOTA (MIOTA)
$0.296816
Dash (DASH)
$82.08
NEM (XEM)
$0.043369
Ethereum Classic (ETC)
$4.39
Zcash (ZEC)
$52.30
Bitcoin Gold (BTG)
$12.39
VeChain (VET)
$0.004430
OmiseGo (OMG)
$1.30
Lisk (LSK)
$1.22
Qtum (QTUM)
$2.06