Tổng thống Trump: Chứng khoán đang bị “lỗi kỹ thuật”

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định rằng thị trường sẽ phục hồi khi mà nước Mỹ hoàn tất các thoả thuận thương mại sắp tới, đặc biệt là với Trung Quốc. Tuy nhiên, căng thẳng cũng như các rào cản thuế quan dựng lên giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu là sẽ sớm được dời đi, kể cả khi “hoà ước” 90 ngày đã có hiệu lực từ ngày 01/12/2018.

Phóng viên Jeff Mason của Reuters tường thuật lại lời của Tổng thống Trump trong phiên họp nội các đầu tiên của năm 2019:

“Tổng thống Donald Trump nói rằng thị trường chứng khoán hồi tháng trước chỉ bị “glitch” mà thôi, các chỉ số sẽ tăng bật trở lại khi mà các thoả thuận thương mại được hoàn tất và sẽ còn đi lên mạnh nữa.”

Phản ứng của dư luận Mỹ: Mọi vấn đề lúc này chắc hẳn cũng đều do bị glitch

Cộng đồng người dùng mạng xã hội Twitter đã nhanh chóng phản bác lại tuyên bố trên, cho rằng những phát ngôn gần đây của vị Tống thống thứ 45 cho đến cuộc chiến tranh thương mại và việc Chính phủ Liên bang Mỹ vẫn đang phải đóng cửa, đều là glitch. Các nhân tố trên được cho là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán suy giảm thê thảm trong tháng 12 rồi, trong đó chỉ số S&P 500 mất đến 5% giá trị, còn nhiều loại chứng khoán khác cũng ghi nhận tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1931.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Trump được giới truyền thông tuồn ra ở giữa một cuộc họp nội các hồi hôm qua, trong đó ông khẳng định rằng các cuộc đối thoại với Trung Quốc đang diễn ra cực kỳ suôn sẻ. Mỹ cũng đang chờ Quốc hội phê duyệt thoả thuận thương mại mới được xem xét lại với Canada và Mexico.

Có hay không “lỗi kỹ thuật”?

Hồi tuần trước, nhà đầu tư kỳ cựu kiêm giám đốc quản lý UBS là Art Cashin đã lên tiếng chỉ trích trực tiếp ông Trump, cũng như sự bất ổn tại Nhà Trắng, là nguyên nhân khiến chứng khoán liên tục bị bán tháo.

Cụ thể hơn, Cashin đã viện dẫn việc chính quyền Mỹ phải đóng cửa cùng những lời công kích của Tổng thống lên quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là chất xúc tác dẫn đến phong độ nghèo nàn của thị trường.

Tuy nhiên, một số người khác thì lại cho rằng chính việc nâng lãi suất mới làm nản lòng các nhà đầu tư mà đang đi tìm một phương án an toàn hơn như trái phiếu và vàng, với lo ngại rằng quyết định nâng lãi suất liên tục có thể đẩy nền kinh tế đi vào một chu kỳ suy thoái mới.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa mở màn phiên giao dịch đầu năm mới bằng việc giảm 1%, trong khi thị trường châu Âu và châu Á cũng không có nhiều tín hiệu khả quan. Bên cạnh đó, xuất hiện báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã lần đầu tiên sau 19 tháng bắt đầu giảm tốc.

Trả lời phỏng vấn cho CNBC hồi hôm qua, ông Cashin bình luận:

“Mọi người lúc này đều hoảng loạn vì đây là dấu hiệu cho sự chậm lại của kinh tế toàn cầu…Mới cách đây 8 tháng thôi chúng ta vẫn đang nói về sự tăng trưởng đồng bộ và bây giờ viễn cảnh ấy bỗng dưng đổ sập.”

Đợt sụt giảm của chứng khoán của cuối năm 2018, hay giờ còn được biết đến như là cú “glitch” của ông Trump, đã làm “bốc hơi” 76 tỉ USD khỏi tài sản của các tỉ phú giàu nhất nước Mỹ, những người mà chắc chắn sẽ không đồng tình với lập luận trên của ngài Tổng thống.

Theo CryptoCoinsNews

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$3,979.07
XRP (XRP)
$0.308447
Ethereum (ETH)
$135.90
EOS (EOS)
$3.59
Bitcoin Cash (BCH)
$162.08
Stellar (XLM)
$0.106230
Tether (USDT)
$1.00
Litecoin (LTC)
$59.10
Cardano (ADA)
$0.060982
Monero (XMR)
$52.40
TRON (TRX)
$0.023506
IOTA (MIOTA)
$0.304712
Dash (DASH)
$90.96
NEM (XEM)
$0.051216
Ethereum Classic (ETC)
$4.74
Zcash (ZEC)
$56.64
Bitcoin Gold (BTG)
$12.95
VeChain (VET)
$0.005800
OmiseGo (OMG)
$1.77
Lisk (LSK)
$1.50
Qtum (QTUM)
$2.57