Nó có thể đến như là một cú sốc đối với một số người, nhưng những tuyên bố khoa học không gần như đáng tin cậy như họ tưởng.

Hãy xem xét câu chuyện về chất béo bão hòa. Cho đến khoảng giữa thế kỷ 20, thế giới phương Tây phần lớn không quan tâm đến tác động của chất béo bão hòa lên sức khỏe. Cá béo, bơ và trứng được xem là thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu được tài trợ bởi hành lang dầu thực vật ở Mỹ bắt đầu tuyên bố chất béo bão hòa như một kẻ giết người; gốc của hầu hết các bệnh tim. Ý tưởng này tồn tại trong 50 năm nữa và tồn tại ở một số nơi cho đến ngày nay, mặc dù thực tế là phần lớn các nhà nghiên cứu y học giờ đây tin rằng toàn bộ lý thuyết là vô giá trị và chất béo bão hòa đã được chứng minh tốt cho sức khỏe của bạn.

Có 2 nguyên nhân cho sự thất bại của khoa học này. Trước hết, các dự án nghiên cứu ban đầu được tài trợ bởi một nhóm vận động hành lang với quyền lợi được ban tặng trong việc miêu tả chất béo bão hòa là không lành mạnh. Nhưng thứ hai, đã có rất nhiều sai lầm chính hãng và kết luận sai lầm do các nhà nghiên cứu trung thực vẽ ra. Điều này một phần là do thiếu nỗ lực để nhân rộng các kết quả nghiên cứu để làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nói một cách đơn giản, những ý tưởng khoa học không được kiểm tra một cách nghiêm ngặt hoặc công khai. Và điều thú vị hiện nay là công nghệ mã hóa đang đóng một vai trò trong việc đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa. Và đó là khoảng thời gian, vì nó đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn rằng vấn đề này đang phân hủy những nền tảng của những gì chúng tôi nghĩ chúng tôi biết là đúng.

Quay lại các khái niệm cơ bản về khoa học

Từ lâu người ta đã biết các dị thường quan sát có thể xảy ra như thế nào trong khoa học và quan trọng là kiểm tra và thử lại bất kỳ phát hiện nào. Điều này đi vào cốt lõi của triết học khoa học, như được giải thích bởi hai nhà triết học khoa học vĩ đại, Karl Popper và Ronald Fisher:

“Chỉ khi một số sự kiện lặp lại theo quy tắc hoặc quy luật, như trong các thí nghiệm lặp lại, các quan sát của chúng tôi có thể được kiểm tra – về nguyên tắc — bởi bất cứ ai. … Chỉ bằng sự lặp lại đó, chúng ta có thể thuyết phục bản thân rằng chúng ta không giao dịch ‘trùng hợp ngẫu nhiên’, nhưng với các sự kiện, theo tính chất đều đặn và khả năng lặp lại của chúng, về mặt nguyên tắc có thể kiểm chứng liên tục.”

“Các sự kiện đơn lẻ không tái sản xuất không có ý nghĩa đối với khoa học”.

Karl Popper (1959) “Lý luận về khám phá khoa học”

“Chúng tôi có thể nói rằng hiện tượng này có thể chứng minh bằng thực nghiệm khi chúng ta biết cách tiến hành một thí nghiệm hiếm khi thất bại trong việc đưa ra kết quả có ý nghĩa thống kê”.

Ronald Fisher (1935) “Thiết kế thí nghiệm”

Do đó, cái không tái sản xuất không hữu ích trong tiến bộ khoa học. Và như chúng ta đã thấy với ví dụ về chất béo bão hòa, các nhà khoa học thường có lý do để khái quát hóa từ một quan sát hẹp và tạo ra các định luật khoa học mới mỏng manh.

Câu trả lời cho vấn đề này là hoàn toàn rõ ràng; sự sao chép nhiều hơn của một thử nghiệm càng trở nên đáng tin cậy hơn bất kỳ phát hiện nào.

Nhập nền tảng được mã hóa

Những tiến bộ của công nghệ mã hóa cho phép phân quyền xác thực thông tin trên quy mô lớn một cách hiệu quả. Điều này lý tưởng cho các nhà nghiên cứu tuyên bố cơ sở của họ, các mẫu dữ liệu và phân tích có sẵn để nhân rộng và kiểm tra kép. Bây giờ các nhà nghiên cứu đang cộng tác với những người khác hoặc điều tra kết quả của các nhà nghiên cứu khác có thể dễ dàng phân tích cú pháp dữ liệu đã trải qua toàn bộ quá trình. Quan trọng hơn, bản chất bất biến của công nghệ sổ kế toán đảm bảo rằng các nhà nghiên cứu không di chuyển các cột mốc để phù hợp với kết quả của họ.

Các khía cạnh thú vị hơn của thử thách này đang được giải quyết bởi một mô hình mật mã cụ thể sử dụng Đồ thị theo chu kỳ (DAGs), giống như các blockchains nhưng phù hợp hơn với các tập dữ liệu lớn và phức tạp. Các công ty như CyberVein đang làm cho nó có thể ghi lại các tập dữ liệu lớn một cách hiệu quả trên sổ cái dễ dàng. Và với chi phí tối thiểu.

Cách CyberVein đã thiết kế nền tảng của họ để cho phép điều này bằng cách sử dụng DAG (hoạt động như blockchains nhưng không yêu cầu tất cả các nút để thực hiện và xác nhận bản sao đầy đủ của toàn bộ lịch sử giao dịch như xảy ra với khối bitcoin) và sự đồng thuận khác mô hình được gọi là Proof-of-Contribution (PoC, hiệu quả hơn các cơ chế Proof-of-Work hoặc Proof-of-Stake phổ biến hơn). Như được giải thích bởi người phát ngôn của họ: “Trên CyberVein, các nút chỉ được yêu cầu lưu trữ dữ liệu liên quan đến lịch sử giao dịch của riêng họ và các hợp đồng thông minh mà họ là các bên. Với cách tiếp cận này, CyberVein có thể lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu dưới dạng hợp đồng thông minh được cấp phép cho chủ sở hữu và người tham gia của họ, mà không bị tắc nghẽn phần còn lại của sổ kế toán.”

Trong thực tế, điều này có nghĩa là người dùng CyberVein sẽ có thể ghi dữ liệu thử nghiệm trực tiếp vào cơ sở dữ liệu DAG của họ. Điều này sau đó có thể được sử dụng lại cho các công trình nghiên cứu khác (làm cho trích dẫn dễ dàng hơn, hoặc thậm chí tái sử dụng dữ liệu để phân tích khác) và cũng để đánh giá ngang hàng dễ dàng hơn trong đó người đánh giá đã phân quyền truy cập vào dữ liệu liên quan.

Với những bước nhảy vọt trong điện toán tập thể, các giải pháp mới đang được tìm thấy mỗi ngày. Khoa học có một cuộc khủng hoảng nhân rộng vào lúc này, nhưng có vẻ như một ngành khoa học khác có thể đến để giải cứu.

Bình luận

bình luận

Name Price
Bitcoin (BTC)
$4,010.85
XRP (XRP)
$0.311469
Ethereum (ETH)
$136.76
EOS (EOS)
$3.62
Bitcoin Cash (BCH)
$154.55
Stellar (XLM)
$0.106690
Tether (USDT)
$0.99
Litecoin (LTC)
$58.75
Cardano (ADA)
$0.051803
Monero (XMR)
$52.82
TRON (TRX)
$0.022514
IOTA (MIOTA)
$0.293683
Dash (DASH)
$91.19
NEM (XEM)
$0.049021
Ethereum Classic (ETC)
$4.66
Zcash (ZEC)
$55.99
Bitcoin Gold (BTG)
$13.20
VeChain (VET)
$0.005668
OmiseGo (OMG)
$1.56
Lisk (LSK)
$1.50
Qtum (QTUM)
$2.49